LunarEpic có thể không phải là đôi giày lý tưởng để luyện tập cho Half Marathon hay Marathon, nhưng chắc chắn sẽ là lựa chọn đầu tiên của mình cho các buổi chạy nhẹ nhàng thư giãn hay mỗi khi cần thêm một ít hỗ trợ cho những ngày đôi chân mỏi mệt.

Sau hơn 3 tuần đam mê cuồng nhiệt cùng Nike LunarEpic Flyknit, mình đã có được những trải nghiệm mới về đôi giày chạy bộ mới nhất trong bộ sưu tập. Bài viết lần này sẽ được dành để phân tích về tính năng cùng với những ưu điểm / nhược điểm của giày, phần còn thiếu trong bài viết lần trước.

Quảng Cáo

Tham khảo lại bài viết Trên chân Nike LunarEpic Flyknit – Xoá tan mọi hoài nghi để xem hình ảnh chi tiết mọi góc cạnh của giày nha các bạn

Ưu điểm: Mát – Mềm – Mượt

Tính đến thời điểm viết bài này mình đã chinh chiến hơn 50K với LunarEpic. Chạy ngắn có, chạy dài có. Chạy nhanh có, chạy tung tăng ngắm cảnh có. Chạy ngoài đường có, chạy trên máy có. Nói chung mình đã trải qua đủ thể loại chạy khác nhau để có được nhiều góc nhất khác nhau về khả năng cơ động của giày.

Nói chung có thể tóm tắt cảm nhận trong 3 từ: Mát – Mềm – Mượt.

Hãy chạy theo cách của bạn #LunarEpic #iloveycb #ycb #yeuchaybo

A photo posted by Yêu Chạy Bộ (@yeuchaybo) on

1. Mát

Thân giày Flyknit tiếp tục phát huy được thế mạnh vốn có trên LunarEpic: khả năng thoát khí (breathability) tuyệt vời. Tương tự như các đôi Flyknit mình sỡ hữu trước đây, không hề có cảm giác bị hầm chân khi mang giày chạy, bất kể là 30 phút, 60 phút hay 2 tiếng.

Mình đã thử chạy LunarEpic với nhiều cự ly, nhiều tốc độ khác nhau trong cái nắng oi bức của Sài Gòn và hoàn toàn cảm thấy thoải mái sau khi kết thúc mỗi buổi chạy. Bàn chân luôn ướt mồ hôi ở mức độ vừa phải, chân không bị thúi.

Thân giày Flyknit bảo đảm độ thoáng mát cần thiết trên mọi cự ly
Thân giày Flyknit bảo đảm độ thoáng mát cần thiết trên mọi cự ly

Tuy nhiên giày thoáng mát không phải lúc nào cũng tốt. Chẳng hạn như khi chạy ở xứ lạnh như Đà Lạt hay Busan, “mát quá” sẽ nhanh chóng biến thành “lạnh quá”, gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng vận động. Lúc đó phải lựa chọn vớ dày phù hợp để chân được giữ ấm đồng thời vẫn bảo đảm khả năng thoát khí cần thiết. (Nếu không chạy xong giày sẽ thúi quắc vì mồ hôi bị ứ bên trong Đánh giá Nike LunarEpic Flyknit sau 50K - Mát, mềm, mượt - 1F630)

2. Mềm

Đế LunarLon trên LunarEpic mềm hơn hẳn so với thế hệ trước đây trên các đôi Flyknit Lunar hay LunarGlide. Như đã chia sẻ ở bài viết trước, bạn có thể dùng tay bóp trực tiếp để cảm nhận độ mềm của đế. Bóp là mê!

Bóp lún...bóp lún
Bóp lún…bóp lún

Đế Lunarlon dày kết hợp thêm với miếng lót giày 6mm Otholite mang đến trải nghiệm mềm mại hoàn toàn khác biệt so với các đôi giày mình đã thử trước đây. Các đường cắt ở mặt dưới và hai mặt bên đế đóng vai trò như các lò xo, có thể cảm nhận rõ độ bật nẩy mỗi khi bàn chân chạm đất.

Phần đế giày cũng có thể bóp lún dễ dàng
Phần đế giày cũng có thể bóp lún dễ dàng

Rất khó để diễn tả cảm giác khi chạy với LunarEpic. Vừa mềm sướng chân vừa nẩy tưng tưng như nệm Kymdan. Nói chung phải thử trên chân mới cảm nhận được.

LunarEpic có thể không phải là đôi giày lý tưởng để luyện tập cho Half Marathon hay Marathon, nhưng chắc chắn sẽ là lựa chọn đầu tiên của mình cho các buổi chạy nhẹ nhàng thư giãn hay mỗi khi cần thêm một ít hỗ trợ cho những ngày đôi chân mỏi mệt.

3. Mượt

Thiết kế nguyên khối không lưỡi gà cộng với phần cổ giày cao ôm trọn mắt cá chân giúp LunarEpic ôm trọn bàn chân y hệt chiếc vớ thứ hai. Ban đầu sẽ có cảm giác ôm tức tức hơi khó chịu nơi phần lòng bàn chân. Chỉ sau vài bước chạy cảm giác đó sẽ hoàn toàn biến mất. Thay vào đó là trải nghiệm mượt mà xuyên suốt từ đầu gối đến bàn chân.

Nike LunarEpic Flyknit 24

Phần cổ giày cao đặc biệt trở thành chiếc cầu nối tạo sự liên kết tốt hơn giữa chân và giày. Kết hợp thêm với đôi vớ Nike Elite dài, LunarEpic trở thành một phần mở rộng hoàn hảo của đôi chân. LunarEpic đã đưa công nghệ Flyknit lên một tầm cao mới: mang giày như mang vớ.


Không có cao su liệu có ổn?

Đây là thắc mắc của mình kể từ lần đầu tiên nhìn thấy thiết kế của LunarEpic khi Nike ra mắt cách đây ít lâu. Bài viết trên tay lần trước còn sót phần này do chưa đủ trải nghiệm. Còn hiện giờ sau hơn 50K chạy thử nghiệm, có thể khẳng định rằng LunarEpic không có cao su chẳng sao cả!

Đế giày cắt laser, không hề có miếng cao su nào
Đế giày cắt laser, không hề có miếng cao su nào

Có lẽ Nike đã thử nghiệm đôi này rất kỹ trước khi ra mắt đôi giày với thiết kế táo bạo này. LunarEpic đã thể hiện rất tốt, xoá tan hoài nghi ban đầu của mình. Chạy trên máy hay trên đường đều bám rất tốt, mang đến sự tự tin, không lo bị trượt ngã khi chạy.

Các đường cắt dưới đế giày
Các đường cắt dưới đế giày

Các đường cắt dưới đế giày có độ sâu khác nhau, sẽ chuyển động theo các hướng khác nhau bám chặt lấy mặt đường mỗi khi tiếp đất. Nguyên lý giống như các xúc tu của bạch tuột. Nhờ đó mặc dù không có cao su, giày vẫn mang đến khả năng bám đường tối ưu khi chạy.

https://www.youtube.com/watch?v=XIM7jqGXvdk

LunarEpic vận hành rất trơn tru trên máy chạy treadmill lẫn đường nhựa / vỉa hè lót gạch. Mình chưa mang chạy thử ở địa hình đất đá (trail) bao giờ, nhưng có lẽ chẳng bao giờ dám mang đôi này đi chạy trail vì không tự tin với khả năng chống trượt của giày trên địa hình đất đá không bằng phẳng.


Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm đã chia sẻ ở trên, LunarEpic cũng có những nhược điểm nhất định:

1. Giá cao

Với giá bá lẻ $175 (ở Mỹ), LunarEpic trở thành đôi giày chạy bộ mắc nhất của Nike hiện nay (không tính các đôi Flyknit Max, Air Max 2016 vớ vẩn). Đây sẽ là rào cản lớn với các bạn muốn trải nghiệm đôi giày độc đáo này. Giá bán lẻ ở Việt Nam mình đoán giá bán sẽ tầm cỡ 6tr5 – 7tr, nghe xong là hết muốn mua 

2. Phải đầu tư vớ cổ cao

Do thiết kế cổ cao đặc thù của LunarEpic, bạn cần kết hợp giày với loại cổ cao ngang ống chân. Không nên sử dụng các đôi vớ ngắn đến cổ chân kiểu no-show, coi chừng cổ giày ma sát gây ra phồng rộp.

Nike LunarEpic Flyknit 29

Điều này cũng đồng nghĩa mình phải đầu tư thêm vài đôi vớ dài nữa để luân phiên sử dụng với LunarEpic. Hiện tại kho vớ của mình toàn là loại ngắn đến cổ chân, chỉ có 1 đôi dài duy nhất như các bạn thấy trong hình phía trên. Lại phải tốn thêm một mớ $$$ 

3. Độ bền?

Khả năng bám đường chống trơn trượt đã được kiểm chứng nhưng liệu đế giày có bền hay không vẫn là một dấu hỏi lớn? Liệu LunarEpic có thể trụ vững được vài trăm kilomet trong điều kiện không có cao su bảo vệ?

Cái này chỉ có thời gian mới trả lời được!


Lời kết

Tất cả nhận xét về LunarEpic trên đây chỉ là ý kiến chủ quan, dựa trên cảm nhận cá nhân của riêng mình. Đọc tham thảo thôi nha các bạn, đừng nên vội vàng mua giày mà chưa mang thử.

Các đôi giày chạy bộ trước đây mình chỉ mang size 9 (Flyknit Lunar 3, Pegasus 32, LunarGlide 7), hoặc tối đa là 9.5 (Nike Free 4.0 Flyknit), còn đôi LunarEpic này mình mang đến size 10 mới cảm thấy thoải mái. Vì thế nhớ chú ý chọn size phù hợp khi chọn mua giày.

Dưới đây là tổng kết ưu nhược điểm của LunarEpic theo đánh giá của mình

Ưu điểm

  • Mát
  • Mềm
  • Mượt

Nhược điểm

  • Mắc
  • Phải đầu tư vớ dài
  • Độ bền chưa được kiểm chứng

Hẹn gặp lại ở bài viết đánh giá giày tiếp theo, có thể là LunarGlide 7 hoặc Vomero 11 

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá LunarEpic

Các bài viết cùng từ khoá nike

Các bài viết cùng từ khoá Đánh giá giày chạy bộ

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
13 Comments
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Thiem

Thất vọng với đôi này :(( đế ko có cao su chạy chẳng mấy mà mòn đế

vương

mình mang air max 1 size 9 thì vừa chân, đôi này nên mua size mấy hả bạn

Tuấn

Mình mang lunarglide 8 size 11 thì vừa chân. Vậy nên chon đôi Lunar này size mầy thì vừa vậy bạn ?

Tuấn

Mình lấy đôi Lunar size 11.5 thấy rất hài lòng. Bao giờ ad review về em Lunarepic 2 thì sẽ làm đôi nữa.

Sơn Nguyễn

Sao mình đợi bài review về nike lunarglide7 lâu quá … đang kết e nó mà chưa thấy bác dánh giá nên băn khoăn quá 🙁

Stevenkao

Sao lâu quá không thấy anh review về các loại giày? Anh có thể làm 1 bài so sánh về đôi Nike lunarglide 7, Flyknit Lunar 3 và Flyknit Lunar Racer được không anh?