Công nghệ in 3D đang có những bước tiến vượt bậc trong thời gian gần đây. Người ta đã có thể chế tạo rất nhiều các sản phẩm khác nhau với in 3D: tay chân giả, súng, thuyền và thậm chí cả xe hơi.

Ý tưởng in 3D ra giày chạy bộ chắc chắn đã được rất nhiều các hãng giày chạy bộ hàng đầu thế giới đưa vào nghiên cứu và phát triển. Adidas là hãng nhanh chân nhất khi mới đây vừa mới giới thiệu công nghệ in 3D với tên gọi FutureCraft 3D, hứa hẹn sẽ là cuộc bước đột phá lớn trong ngành công nghiệp giày thể thao.

Quảng Cáo
Adidas FutureCraft
Adidas FutureCraft

Đôi giày mới này có phần thân giày (upper) bằng PrimeKnit giống y hệt như đôi Ultra Boost. Phần đế cao su cũng gần như tương tự. Điểm nhấn của nó là phần đế giữa (midsole) được tạo ra từ công nghệ in FutureCraft 3D.

Adidas FutureCraft Midsole
Adidas FutureCraft Midsole

Adidas đặt tên cho công nghệ đế giữa này là FutureCraft. Công nghệ in 3D giúp tạo nên cấu trúc dạng tổ ong với rất nhiều các chi tiết phức tạp đan xen lẫn nhau, tạo nên khả năng đàn hồi tương tự như các loại đế giữa thông dụng hiện nay.

https://www.youtube.com/watch?v=3RucyZiPfjw

FutureCraft 3D hiện chỉ mới ở giai đoạn prototype (làm mẫu) trong phòng thí nghiệm. Ít nhất phải đến hè năm 2016, chúng ta mới có thể nhìn thấy những các đôi giày đặc biệt này xuất hiện trên thị trường.

Tuy nhiên, chặng đường từ phòng thí nghiệm ra đến thị trường không hề dễ dàng tí nào. Sẽ có rất nhiều yếu tố chi phối đến sự thành công của sản phẩm khi ra mắt: giá thành, chất lượng, năng lực sản xuất, thiết kế, thị hiếu người mua, … Bất kỳ sai lầm nào đều có thể dẫn hậu quả là công nghệ mới sẽ mãi mãi ở lại phòng thí nghiệm, không bao giờ được đến tay người sử dụng.

Bài học PrimeKnit FS

Adidas PrimeKnit FS là một trong những bài học điển hình. Trước thềm World Cup 2014, Adidas đã rất nhanh chân ra mắt đôi giày đặc biệt này chỉ vài giờ trước khi Nike giới thiệu Magista – đôi giày đá banh đầu tiên sử dụng công nghệ Flyknit.

Adidas PrimeKnit FS
Adidas PrimeKnit FS

Đến World Cup 2014, chỉ thấy Magista tung hoành dọc ngang trên sân cỏ Brazil, chẳng thấy PrimeKnit FS đâu. Đến tận bây giờ Primeknit FS chỉ còn tồn tại ở dạng hình ảnh, tất cả các video liên quan đều bị dỡ bỏ khỏi Youtube. Còn Nike đã cực kỳ thành công với các đôi giày đá banh Flyknit của mình: sau Magista là Mercurial SuperFly, và HyperVenom 2.

https://www.youtube.com/watch?v=qP1PQDmR9uQ

Dù sao mình cũng hy vọng Adidas sẽ thành công với công nghệ đột phá này. Đại kình địch Nike và các hãng giày lớn khác chắc chắn sẽ không thể ngồi yên. Cuộc chạy đua đến công nghệ in 3D chắc chắn sẽ trở nên rất nóng trong thời gian tới.

Dân chạy bộ như chúng ta chỉ việc ngồi hóng. Đến khi công nghệ này chín mùi, sản phẩm nào ngon nhất, giá hợp lý nhất thì hốt thôi.

Biết đâu một ngày không xa trong tương lai, chúng ta chỉ cần bước vào cửa hàng giày, chạy thử trên máy để kiểm tra bàn chân. Sau đó đợi vài phút là sẽ nhận được ngay đôi giày chạy bộ được in 3D đúng theo khuôn chân riêng của mình. Quá ngầu luôn! Nhưng mà chưa biết đợi đến bao giờ thôi!

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá FutureCraft

Các bài viết cùng từ khoá adidas

Similar Posts