Gần đây do ảnh hưởng của đại dịch quay trở lại, mình phải liên tục cập nhật bài viết : Tổng hợp các giải chạy bị toang vì COVID-19 để giúp mọi người cập nhật thông tin dễ dàng hơn.

Việc tìm kiếm thông tin về giải gặp rất nhiều khó khăn khi đa số website chính thức của các giải đấu đều bị bỏ hoang, chẳng thấy cập nhật bất kỳ tin tức, thông báo nào.

Quảng Cáo

Gần như mọi thông tin chỉ đều được đăng lên trang Fan Page. Trớ trêu hơn là một số website không có chẳng có bất kỳ liên kết nào đến trang Fan Page, ví dụ: Spartan Race VN. Mình không xài Facebook cả năm nay, giờ muốn mò Fan Page của giải phải nhờ anh google tìm bằng từ khóa “Facebook + Tên Giải”. Vô đúng Fan Page thì mới biết được giải chạy sẽ dời qua ngày mới sẽ hoãn chờ thông tin mới.

Website để làm gì?

Đối với mình, bất kỳ sự kiện, dịch vụ, công ty làm việc chuyên nghiệp nào cũng cần phải có một website chỉnh chu, nghiêm túc để giới thiệu đến khách hàng. Một đơn vị có website chuyên nghiệp chưa chắc sẽ phản ảnh đúng giá trị, nhưng ấn tượng với khách hàng sẽ còn tệ hơn nhiều nếu như đơn vị không có website, hoặc có cũng như không.

Vị dụ như hồi mình tìm hiểu về máy chạy bộ, mò ra thương hiệu máy chạy bộ Taikashi, khoe khoang “Kaitashi Group Tự Hào Là Thương Hiệu Số 1 Nhật Bản Trong Lĩnh Vực Nhập Khẩu & Phân Phối Thiết Bị Thể Thao & Chăm Sóc Sức Khỏe”. Nhưng goolge mãi chẳng tìm ra được website nào bên Nhật! Chỉ có website Việt Nam vận hành bởi CÔNG TY TNHH KAITASHI GROUP. Rõ ràng là treo đầu dê bán thịt chó!

Quay lại chuyện về các giải thi đấu ở Việt Nam, đa số đều đầu tư website khá chỉnh chu khi mới ra mắt, nhưng sau đó nhanh chóng rơi vào tình trạng có cũng như không. Chẳng có ai cập nhật thông tin, đặc biệt trong những tình huống nhạy cảm gần đây khi liên tục thay đổi ngày thi đấu / hoãn / hủy vì lý do bất khả kháng.

Tổ chức giải đấu cho cả ngàn người tham gia mà không làm được 1 cái website nghiêm túc hoặc có website cũng như không chẳng khác nào đi xin việc mà không chuẩn bị sẵn CV, hoặc mang theo cái CV làm từ thời Napoleon.

Điểm mặt các “anh tài”

Nói có sách mách có chứng, dưới đây là một vòng trải nghiệm của mình qua website của các giải đấu. Đa số đều tệ!

Dalat Sufferfest – Có cũng như không!

Website: https://www.sufferfest.com.vn/

Đây là giải mà mới cách đây 3 ngày mình mới biết nó đã thông báo hoãn vô thời hạn. Trước đó vô trang chủ xem chẳng thấy bất kỳ thông báo nào. Qua bên trang đăng ký của 123Go cũng ghi ngày tổ chức như cũ 05-07/03.

Từ dịch COVID-19, bình luận về tính chuyên nghiệp của các giải đấu ở Việt Nam - dalat sufferfest shit
Trang Thông Tin Chung vẫn ghi ngày thi đấu như cũ!

Hiện tại thì bên 123Go đã ẩn thông tin của giải, nhưng bên trang chủ vẫn không có bất kỳ chỉnh sửa hay thông báo nào sau 3 tuần kể từ lúc đăng thông báo hoãn giải lên Fan Page.

Có lẽ giải đã bị hoãn quá nhiều lần nên BTC chán nản từ bỏ luôn việc cập nhật website rồi.

Spartan Race VN – Tránh xa cho khỏe!

Website: https://www.spartanrace.vn/vi

Số phận anh này cũng lận đận chằng khác gì anh Dalat Sufferfest ở trên, liên tục phải hoãn từ năm 2020 đến nay và chưa biết bao giờ mới được tổ chức.

Website của ông Spartan Race VN này theo đánh giá của mình là quá tệ:

  • Không có thông tin ngày tháng tổ chức rõ ràng
  • Không có bất kỳ thông báo nào về việc hoãn giải chạy.
  • Không có đường link nào dẫn đến trang Fan Page.

Thông tin ngày diễn ra giải lộn tùng phèo, chẳng biết cái nào đúng, trên FanPage ghi 06/03 rồi dời lại vô thời hạn. Bên 123Go thì đang để ngày 27/02/2021. Tóm lại là nên tránh cái anh này ra cho khỏe thân!

Dalat Ultra Trail – Chậm chạp!

Website: https://www.dalatultratrail.vn/

BTC đã thông báo giải bị hoãn đến ngày 07-09/05 qua email gửi đến các vận động viên đã đăng ký và thông báo trên Fan Page. Tuy nhiên, đến hôm nay trên website vẫn không thấy thông tin nào cả. Bấm nút đăng ký được chuyển qua website 123Go.vn, vẫn còn để nguyên ngày thi đấu 26/03/2021. Ngạc nhiên chưa!

Từ dịch COVID-19, bình luận về tính chuyên nghiệp của các giải đấu ở Việt Nam - dalat ultra trail 123go

Nếu mình là một người mới tham gia chạy bộ, vừa mới được bạn bè giới thiệu tham gia Dalat Ultra Trail thì chắc chắn sẽ không thể nào biết được giải đã hủy hoãn qua tháng 5. Vì website có ghi gì đâu, còn trang đăng ký thì vẫn hiện ra ngày 26/03. Thế này có khác nào một hình thức lừa đảo!

Vietnam Trail Marathon – Cần được cải thiện

Website: https://vietnamtrailseries.com/trail-marathon/

Mình có ấn tượng khá tốt website của bên Vietnam Trail Series (đơn vị tổ chức VTM, VJM, VMM). Website được cập nhật khá thường xuyên, tuy nhiên vẫn còn nhiều thiếu sót, cần được cải thiện.

Ngay trang chủ VTS vẫn còn đăng ngày thi đấu của VTM là 30/01/2021.

Từ dịch COVID-19, bình luận về tính chuyên nghiệp của các giải đấu ở Việt Nam - vietnam trail series trang chu

Nếu mình truy cập vô trang riêng của VTM, chẳng thể tìm thấy ngày thi đấu mới được ghi ở đâu trên trang chính. Phải mò mẫm 1 lúc mới tìm ra cái link thông báo được dấu kỹ ở dưới phần Thông Tin Chung: Ngày chạy và điều lệ mới của VTM21.

Từ dịch COVID-19, bình luận về tính chuyên nghiệp của các giải đấu ở Việt Nam - vietnam trail marathon thong bao
Thông báo ngày thi đấu mới nằm ở mục con của Practical Info (Thông tin chung). Rất khó để tìm thấy!

Đúng ra cái thông báo này phải được cho vào mục Tin Tức sẽ hợp lý hơn. Tốt nhất là hiện ra nguyên cái thông báo ở ngay trang chính để bất kỳ ai truy cập có thể nắm bắt ngay thông tin về ngày thi đấu mới của giải.

HCMC Marathon International Marathon – Chuẩn!

Website: https://marathonhcmc.com/

BTC SunRise Vietnam làm việc chuẩn! Thông tin quan trọng nhất về Ngày Đua Mới hiện ra ngay trang chủ khi vừa mới truy cập. Bên cạnh đó, các trang con bên trong đều đã được cập nhật ngày thi đấu mới 11/04 giúp tránh gây bối rối cho khách truy cập.

Từ dịch COVID-19, bình luận về tính chuyên nghiệp của các giải đấu ở Việt Nam - techcombank hcmc international marathon hoan

Đây là hình mẫu mà tất cả các website của giải chạy khác nên học hỏi theo!


Lời kết

Trên đây chỉ là một số ví dụ tiêu biểu mình chia sẻ nhanh trong bài viết. Danh sách các website kém chất lượng còn dài, không tiện kể ra hết.

Rất mong nếu có ai đó nằm trong BTC giải chạy nếu có đọc bài viết này thì làm ơn cho người cập nhật website của mình để phục vụ cho việc nắm bắt thông tin của runner. Không phải ai cũng rãnh rỗi lướt Facebook mỗi ngày để hóng xem giải có bị hủy hay chưa.

Website là bộ mặt của giải đấu, tất cả thông báo về điều chỉnh ngày thi đấu cần phải đưa lên ngay trang chủ để mọi người có thể nắm thông tin ở ngay lần truy cập đầu tiên.

Bài học rút ra từ đợt này là mọi người nên cân nhắc kỹ việc đăng ký tham gia các giải chạy bộ, đặc biệt các giải mới lần đầu xuất hiện. Nếu giải không có website chính thức, tốt nhất nên tránh xa, chờ mùa sau xem đánh giá của cộng đồng cho yên tâm.

Trong bối cảnh nhà nhà người người tổ chức giải như hiện nay, bạn có rất nhiều lựa chọn giải đấu để tham gia. Anh nào làm ăn tào lao, vớ vẩn thì nhấn nút cho biến ngay. Tất cả vì sự thoải mái, an toàn của bạn trên đường đua!

Chém gió vậy đủ rồi! Hy vọng chúng ta sớm được quay trở lại đường đua trong thời gian sớm nhất!

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá bình loạn

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments