Từ khi chia sẻ các bài viết về tập luyện đạp xe / chạy bộ trong nhà với Zwift trên blog, mình thường nhận được 2 loại câu hỏi như sau:

 1. Có thể sử dụng các loại máy đạp xe trong nhà (stationary bike) để chơi Zwift được không?
 2. Có thể sử dụng các máy chạy bộ (treadmill) để chơi Zwift Running mà không cần phải mua thêm Footpod, cảm biến RUNN không?

Trước đây, câu trả lời của mình: “Rất tiếc! Mình không biết cách nào khác ngoài việc phải sắm đúng phụ kiện cần thiết tương thích với Zwift như dưới đây

Quảng Cáo
 • Đạp xe: cần sử dụng Smart Trainer hoặc Trainer thường + Speed Sensor / Power Meter. Xem chi tiết
 • Chạy bộ: cần trang bị thêm Footpod, hoặc đồng hồ Garmin 245 / 945 / Fenix 6, hoặc cảm biến RUNN Treadmill Sensor. Xem chi tiết.

Đến cuối năm ngoái, mình đã giới thiệu giải pháp cho các bạn sử dụng máy chạy bộ: có thể dùng ứng dụng RunCline để làm cầu nối kết nối máy chạy bộ với Zwift. Nhờ đó có thể chơi Zwift Running ngon lành mà không cần tốn tiền mua thêm phụ kiện bên ngoài.

Bài viết này mình sẽ giới thiệu một ứng dụng hoàn toàn mới có tên gọi Qdomyos-Zwift (gọi tắt là QZ). Đây là giải pháp giúp giải quyết cả hai vấn đề mình đã nêu ở đầu bài viết: giúp kết nối máy đạp xe lẫn máy chạy bộ đến Zwift. Bạn còn có thể sử dụng ứng dụng này để kết nối máy đạp xe của mình đến các ứng dụng khác như RGT Cycling / Rouvy / Peleton. QZ thậm chí còn hỗ trợ cả các máy chạy Elliptical và máy chèo thuyền Rower.

Mình biết đến app Qdomyos-Zwift hồi đầu năm 2021 nhờ 1 bạn tên Minh chia sẻ trong phần thảo luận của bài viết giới thiệu về RunCline. Mãi đến giờ mới có thời gian nghiên cứu để chia sẻ cùng mọi người.

Sơ lược về QZ

QZ là dự án mã nguồn mở (Github) được phát triển bởi 1 lập trình viên người Ý tên Roberto Viola. Ban đầu nhằm phục vụ nhu cầu cá nhân, kết nối máy chạy bộ Decathlon Intense Run và máy đạp xe để chơi Zwift. Dự án bắt đầu từ tháng 10/2020, như chia sẻ trên blog của tác giả (viết bằng tiếng Ý).

Tác giả liên tục cập nhật những tính năng mới, thêm vào danh sách thiết bị tương thích với ứng dụng QZ. Bạn nào quan tâm có thể theo dõi ở trên blog: Runner Archivi – Roberto Viola (viết bằng tiếng Anh).

Nguyên tắc hoạt động

Tương tự như RunCline, Qdomyos-Zwift đóng vai trò cầu nối (connection bridge). Nó sẽ kết nối đến máy đạp xe / máy chạy bộ, xử lý thông số từ thiết bị và gửi đến ứng dụng tập luyện: Zwift / Rouvy / RGT Cycling / Peloton. Tất cả giao tiếp được thực hiện qua chuẩn Bluetooth.

Sơ đồ kết nối có thể tóm lược như sau:

Máy chạy bộ / Máy đạp xe ⇄ RunCline ⇄ Zwift

Qdomyos-Zwift - Ứng dụng kết nối máy chạy bộ, máy đạp xe với Zwift / Rouvy / RGT Cycling - qdomyos zwift treadmill bridge schema

QZ có thể được cài đặt trên Rapsberry / Linux / MacOS / iOS / Android. Bạn sẽ cần một thiết bị khác chạy Zwift để kết nối với thiết bị cài đặt QZ. Không thể mở đồng thời QZ và Zwift trên cùng 1 thiết bị.

Thiết bị tương thích

Yêu cầu căn bản nhất là thiết bị của bạn phải được trang bị kết nối Bluetooth 4.0 trở lên. Nhờ đó nó mới có thể kết nối với Qdomyos-Zwift (được cài trên điện thoại / máy tính).

Qdomyos-Zwift - Ứng dụng kết nối máy chạy bộ, máy đạp xe với Zwift / Rouvy / RGT Cycling - may dap xe xiaomi yesoul s3
Bạn có thể sử dụng máy đạp xe kiểu này để chơi Zwift với sự trợ giúp của QZ. Trong ảnh là máy đạp xe Yesoul S3 của Xiaomi

Dưới đây là danh sách các thiết bị đang được hỗ trợ bởi Qdomyos-Zwift.

 • Decathlon T540C / T900C, Intense Run
 • Fassi treadmill
 • Proforms treadmill
 • JK Fitness treadmill
 • Toorx treadmill
 • S77 treadmill
 • Echelon bikes
 • Domyos bikes
 • Yesoul S3
 • Sportstech bikes
 • Inspire bikes
 • Schwinn IC4 and Bowflex C6
 • Toorx bikes and spinbikes
 • all the Proform bikes
 • Flywheel bike (the calibration tool is here https://ptx2.net/apps/flytest/ )
 • Chrono bike
 • iBiking+ bike
 • KLL IC400 bikes
 • Stages bikes
 • DKN Motion bike
 • Life fitness bike
 • Tất cả máy elliptical của Domyos
 • Sole elliptical
 • Smart Row Rower
 • Echelon Rower
 • Concept Rower 2
 • City Rower
 • NPECable

Danh sách có thể còn được mở rộng ra hơn trong tương lai khi tác giả cập nhật phiên bản mới. Nếu bạn có máy chạy bộ / máy đạp xe được trang bị Bluetooth nhưng chưa nằm trong danh sách trên, hãy liên hệ trực tiếp anh tác giả để nhờ hỗ trợ: roberto.viola83@gmail.com

Theo bài viết mới nhất trên blog, QZ đã hỗ trợ tất cả các máy đạp xe loại thường không có Bluetooth (nhưng phải gắn thêm cadence sensor). Đây là một tin vui dành cho rất nhiều người sử dụng loại máy đạp xe phổ thông, vốn không được trang bị cảm biến gì cả. Chi tiết sử dụng ra sao mình sẽ mò và chia sẻ sau.

Trong bài viết này mình sẽ thử nghiệm QZ cài trên iPhone, kết nối với máy chạy bộ Domyos T900C để chơi Zwift.

Cài đặt QZ

Cách đơn giản nhất để sử dụng Qdomyos-Zwift là mua ứng dụng trên App Store (iOS) – Giá 89.000đ / Play Store (Android) – Giá $5.99 và cài đặt vào điện thoại. Sau đó bạn sẽ cần thêm 1 cái iPad / máy tính / điện thoại khác để chạy Zwift.

Nếu không muốn mất tiền, bạn có thể cài đặt QZ lên MacBook hoặc PC cài Linux từ source trên Github. Tuy nhiên cảnh báo trước bạn sẽ phải mò mẫm tốn rất nhiều thời gian. Ai không rành công nghệ thì không nên đụng vô, bỏ tiền mua app luôn cho nhanh.

Mình đã mò cả ngày nhưng vẫn không thể nào cho QZ chạy được trên Macbook Pro. Sau đó, chuyển qua cài QZ trên máy ảo Ubuntu Desktop thì cài đặt và kết nối thành công với máy chạy bộ Domyos T900C. Nhưng cuối cùng, khi mở Zwift trên iPad thì lại không kết nối được với QZ chạy trên máy ảo.

Kết nối QZ với máy chạy T900C

Trong bài viết này mình sẽ sử dụng app Qdomyos-Zwift trên iPhone 12. Thiết bị sử dụng là máy chạy bộ Domyos T900C. Ứng dụng tập luyện là Zwift, được cài trên iPad.

Sau khi cài đặt QZ trên điện thoại, bạn mở ứng dụng và nhớ cấp quyền truy cập Bluetooth cho nó.

QZ sẽ tự động kết nối với máy chạy bộ / máy đạp xe của bạn khi tìm thấy kết nối xung quanh. Bạn không cần phải thao tác thủ công gì cả. Nếu QZ không kết nối, bạn cần kiểm tra lại các bước sau:

 • Phải tắt Domyos E-Connected / Kinomap hay bất cứ ứng dụng nào đang kết nối với máy chạy bộ trước khi mở Qdomyos-Zwift
 • Bluetooth phải được mở trên điện thoại và QZ được cấp quyền truy cập
 • Máy chạy bộ / Máy đạp xe cần phải được mở trước khi mở app QZ
 • Khởi động lại app QZ nếu bạn lỡ mở nó trước khi mở máy chạy bộ / máy đạp xe.

Ngay khi vừa kết nối với máy chạy bộ T900C, QZ sẽ tự động ra lệnh cho máy chạy bắt đầu khởi động. Mình có thể chỉnh tốc độ (speed), độ dốc (incline), và cả tốc độ quạt (speed) của máy chạy bộ T900C trực tiếp từ giao diện của QZ mà không cần phải bấm bất kì nút nào trên máy chạy.

Qdomyos-Zwift - Ứng dụng kết nối máy chạy bộ, máy đạp xe với Zwift / Rouvy / RGT Cycling - qdomyos zwift 11
Đèn Bluetooth phát sáng thông báo máy chạy đang được kết nối với app bên ngoài. Tốc độ 3.0km/h và độ dốc 0.5% tương ứng với thông số mình chỉnh trên app QZ

Kết nối QZ với Zwift

QZ khi mở trên iPhone sẽ phát tín hiệu Bluetooth ra bên ngoài dưới dạng cảm biến chạy bộ / đạp xe tuỳ theo loại thiết bị bạn sử dụng ở trên. Mình mở Zwift trên iPad, truy cập qua phần RUN, chọn vô mục cảm biến RUN SPEED.

Qdomyos-Zwift - Ứng dụng kết nối máy chạy bộ, máy đạp xe với Zwift / Rouvy / RGT Cycling - qdomyos zwift 2
Chọn iPhone, bấm OK
Qdomyos-Zwift - Ứng dụng kết nối máy chạy bộ, máy đạp xe với Zwift / Rouvy / RGT Cycling - qdomyos zwift 5
Zwift đã kết nối thành công đến ứng dụng QZ trên iPhone.
Qdomyos-Zwift - Ứng dụng kết nối máy chạy bộ, máy đạp xe với Zwift / Rouvy / RGT Cycling - qdomyos zwift 3
Vào chạy thử. Tốc độ 3.0km/h mình chỉnh trên app được gửi chính xác qua Zwift.

Khi tất cả thiết bị đã được kết nối thành công, mình có thể chỉnh tốc độ trên QZ, máy chạy sẽ tự động điều chỉnh theo. Đồng thời tốc dộ trên Zwift cũng sẽ được cập nhật ngay lập tức theo QZ.

Mình cũng có thể điều chỉnh tốc độ và độ dốc trên trực tiếp trên máy chạy bộ, thông số sẽ được cập nhật trên QZ và Zwift gần như ngay lập tức.

Qdomyos-Zwift - Ứng dụng kết nối máy chạy bộ, máy đạp xe với Zwift / Rouvy / RGT Cycling - qdomyos zwift 21

Các tính năng khác

Bên cạnh tính năng làm cầu nối giữa thiết bị và Zwift, QZ còn có thể sử dụng cho các ứng dụng tập luyện khác như Peloton (ở Việt Nam không dùng được) / Rouvy / RGT Cycling / FulGaz.

Bạn cũng có thể dùng QZ riêng lẻ mà không cần kết nối thêm đến bất kỳ ứng dụng nào khác. QZ sẽ lưu lại toàn bộ thông số buổi tập, bạn có thể đồng bộ trực tiếp lên Strava hoặc tải file fit / gpx về để đồng bộ lên các nền tảng khác như Garmin Connect / Training Peaks.

Tính năng mình thấy hấp dẫn nhất của QZ là khả năng điều phối bài tập Interval tự động. Thông thường khi tập các bài Interval theo giáo án của Zwift, mình phải chỉnh tay tự động trên máy chạy mỗi khi cần thay đổi độ dốc / tốc độ. Khi sử dụng QZ, mình có thể lên bài tập sẵn và tải vào ứng dụng, máy chạy sẽ tự động thay đổi thông số cần thiết dựa vào bài tập mình đã thiết lập.

Ngoài ra còn rất nhiều tính năng khác mình chưa có thời gian mò ra hết.

Chi tiết cách sử dụng nâng cao Qdomyos-Zwift sẽ được lên sóng ở bài viết lần sau.

Lời kết

Với những tính năng hấp dẫn mà ứng dụng Qdomyos-Zwift mang lại, mình thấy nó hoàn toàn xứng đáng với cái giá 89.000.

Với ứng dụng Qdomyos-Zwift, bạn có thể biến máy chạy bộ / máy đạp xe của mình thành một thiết bị tập luyện trong nhà hấp dẫn hơn nhờ khả năng kết nối với Zwift / Rouvy / RGT Cycling. Cái giá 89.000đ của ứng dụng theo mình là hoàn toàn xứng đáng với những tính năng mà nó mang lại.

Bản thân mình mặc dù đã có cảm biến RUNN… Smart Treadmill Sensor tương thích hoàn hảo với Zwift, nhưng vẫn bỏ tiền mua ứng dụng QZ để ủng hộ cho công sức của anh tác giả. Great app! Bù lại có thêm kiến thức và trải nghiệm mới để chia sẻ với mọi người.

Với những bạn sử dụng máy chạy bộ Decathlon Domyos T900C, T540C hay Intense Run, QZ sẽ là một trợ thủ đắc lực cho bạn cho các buổi tập chạy trong nhà. Mọi thông số trên máy chạy đều sẽ được ghi lại chính xác trên QZ. Không còn phải bận tâm việc cân chỉnh lại thông số sau mỗi buổi tập do đồng hồ / footpod đo sai.

Do mình không có máy đạp xe (stationary bike) nên rất tiếc khong thể kiểm chứng được tính năng kết nối với Zwift. Bạn nào có các máy đạp xe tương thích trong danh sách trên nhớ test và phản hồi giúp nhé!

Chúc bạn tập luyện vui vẻ! Hẹn gặp lại!

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá Zwift

Các bài viết cùng từ khoá Zwift Running

Các bài viết cùng từ khoá chạy trên máy

Các bài viết cùng từ khoá qdomyos-zwift

Các bài viết cùng từ khoá treadmill

Các bài viết cùng từ khoá đạp xe trong nhà

Các bài viết cùng từ khoá ứng dụng chạy bộ

Các bài viết cùng từ khoá ứng dụng đạp xe trong nhà

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
6 Comments
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Hòa

Thuận ơi, cho mình hỏi mấy hôm nay Thuận có kết nối được runcline hay Qdomios-zwift với Zwift được không ? Trước đây mình kết nối Runcline với Zwift rất dễ dàng nhưng 2 hôm nay Zwift ko nhận cả Runcline lẫn Qdomios.

Hòa

Cám ơn Thuận nhiều. Toàn bộ đồ chơi ảo đạp và chạy ở nhà mình đều học theo blog của Thuận cả, hy vọng hết dịch AE mình có thể cụng ly làm quen nhé !

Roberto Viola

Great review! You should write this in english too! Thanks so much!