Tính đến thời điểm viết bài này, máy chạy bộ Decathlon Domyos T900C đã có mặt ở pain-cave của mình gần 1 năm. Mình đặt mua máy từ chạy đợt giãn cách xã hội đầu tiên vào tháng 04/2020 để giúp hai vợ chồng giải tỏa cơn khát thèm chạy. Nó nhanh chóng trở thành món đồ nghề không thể thiếu trong suốt thời gian vừa qua.

Hình ảnh sản phẩm và hướng dẫn sử dụng mình đã chia sẻ chi tiết trong bài viết Đánh giá máy chạy bộ Domyos T900C hồi năm ngoái. Các bạn có thể xem lại ở link bên dưới

Quảng Cáo

Còn bài viết này sẽ là chia sẻ trải nghiệm của mình với máy chạy T900C sau 1 năm sử dụng liên tục. Có phải là món đầu tư hợp lý hay chỉ là món đồ chơi phí tiền?

I. Dễ sử dụng, dễ điều khiển

Điểm mình thích nhất ở cái máy chạy bộ này là dễ sử dụng, dễ điều khiển. Mình chỉ cần hướng dẫn vợ 1 lần duy nhất khi mới mua về. Sau đó chẳng bao giờ bị vợ réo xuống hầm, kêu chỉ lại cách sử dụng.

Đánh giá máy chạy bộ Decathon Domyos T900C sau 1 năm sử dụng - Đáng đồng tiền bát gạo - may chay bo decathlon domyos t900c 03

Các nút bấm, điều khiển tốc độ / độ dốc đều hiển thị trực quan trên bảng điều khiển. Không cần phải mò mẫm chọn đúng chế độ như khi sử dụng đồng hồ chạy bộ.

  • Bắt đầu: Bấm nút Start / Pause
  • Thay đổi tốc độ: bấm nút + – Speed hoặc vào cột số ở bên phải
  • Thay đổi độ dốc: bấm nút + – Incline hoặc cột số bên trái
  • Kết thúc: Bấm nút Stop.

Máy có 32 chế độ tập Interval (32 Programs) nhưng cả hai vợ chồng mình đều không sử dụng nên chẳng bao giờ đụng tới.

II. Hoạt động bền bỉ, dễ bảo trì

Vợ chồng mình trung bình chạy khoảng 30-40km / tuần (mỗi người 15-20km). Thời gian sử dụng trung bình khoảng 4-5 tiếng / tuần, vừa đúng với khuyến cáo sử dụng của máy (5 tiếng/ tuần).

Chắc nhờ vậy mà máy chưa bao giờ biểu tình đình công vì bị đàn áp quá mức chịu đựng. Nó chưa bị lỗi, bị hỏng hóc bất cứ phụ tùng nào trong gần 1 năm sử dụng vừa qua.

Để máy hoạt động trơn tru, không thể thiếu công đoạn bảo dưỡng định kỳ. Sau mỗi 200km, máy sẽ cần phải được bổ sung dầu silicon bên dưới thảm chạy. Bạn không cần phải tự canh con số này, máy sẽ tự động hiện ra chữ Service trên bảng điều khiển để nhắc bạn.

Đánh giá máy chạy bộ Decathon Domyos T900C sau 1 năm sử dụng - Đáng đồng tiền bát gạo - bao duong may chay bo decathlon domyos 3
Bảo dưỡng máy chạy T900C với dầu bôi trơn Silicon.

Việc bảo dưỡng cho máy chạy T900C chỉ mất khoảng 2’ là xong. Bạn cần mua 1 chai dầu Silicon từ Decathlon. Mang về xịt vào dưới thảm chạy là xong.

Xem lại bài viết Hướng dẫn cách bảo dưỡng máy chạy bộ Decathlon Domyos T900 bên dưới để hiểu rõ hơn nhé

III. Kết hợp hoàn hảo với Zwift Running

Mình trang bị thêm cảm biến RUNN Smart Treadmill Sensor để kết nối máy chạy T900C với Zwift Running. Chính xác hơn là cảm biến này đo tốc độ di chuyển của thảm (tốc độ chạy) vào gửi thông số đến Zwift đang chạy trên máy tính / iPhone / iPad. Nó không có kết nối, hay can thiệp gì vào bộ điều khiển của máy chạy.

Đánh giá máy chạy bộ Decathon Domyos T900C sau 1 năm sử dụng - Đáng đồng tiền bát gạo - danh gia cam bien npe runn treadmill sensor 14

Sau khi đã thiết lập 1 lần duy nhất, mình chẳng cần phải quan tâm đến cái cảm biến này nữa. Thao tác mỗi lần chạy bộ trên máy của mình như sau:

  • Bật công tắc điện, máy chạy và cảm biến sẽ được mở lên cùng lúc.
  • Mở Zwift trên máy tính, chuyển qua chế độ RUN, nó sẽ tự động kết nối với cảm biến RUNN.
  • Bấm nút START trên máy chạy và bắt đầu cày.
  • Bấm nút STOP trên máy chạy khi kết thúc, đồng thời bấm Save trên máy tính để lưu bài chạy lại trên Zwift.

Để tiện thao tác điều khiển, mình sắm thêm 1 cái bàn phím không dây có kèm theo touchpad K400Plus của Logitech và đặt nó ở ngay phía trước máy chạy. Có thể đứng yên trên máy để điều khiển máy tính, không cần phải chạy tới lui như trước đây chưa có cái bàn phím này.

Đánh giá máy chạy bộ Decathon Domyos T900C sau 1 năm sử dụng - Đáng đồng tiền bát gạo - logitech k400 plus
Bàn phím không dây K400 Plus có thêm touchpad, dễ dàng điều khiển máy tính từ xa

Nếu không muốn tốn tiền sắm thêm cảm biến, bạn có thể cài đặt ứng dụng RunCline trên điện thoại để kết nối với Zwift. Ứng dụng này đóng vai trò cầu nối: nó vừa kết nối trực tiếp với máy chạy T900C, vừa kết nối với máy tính / iPad thông qua giao thức Bluetooth 4.0. Kết quả là bạn có thể tham gia chạy bộ trên Zwift mà chẳng tốn thêm chi phí nào khác.

Đánh giá máy chạy bộ Decathon Domyos T900C sau 1 năm sử dụng - Đáng đồng tiền bát gạo - runcline zwift 3
Ứng dụng RunCline kết nối hoàn hảo với máy chạy Domyos T900C

Mình đã có bài viết chia sẻ chi tiết về RunCline. Các bạn có thể tham khảo bên dưới để hiểu rõ hơn cách cài đặt và sử dụng.

IV. Dịch vụ khách hàng chu đáo

Hồi tháng 9 năm ngoái sau khi nâng cấp pain-cave (sơn tường, lắp cửa, lắp máy lạnh), máy tự nhiên bị lỗi: bật công tắc nhưng màn hình tối thui, không lên hình, và còn bị rò điện ở mặt dưới của bảng điều khiển. Mình liên hệ với Decathlon qua email cskh, yêu cầu kỹ thuật qua kiểm tra giúp.

Bên Decathlon phản hồi lại ngay, hỏi thăm lại tình hình và hứa sẽ báo cho người xuống kiểm tra nếu tình trạng tiếp diễn sau 1-2 ngày.

Mình tắt máy 5’ và cắm và thay đổi ổ cắm điện khác thì máy đã hoạt động lại bình thường, không còn bị rò điện. Theo dõi tiếp thêm vài ngày thấy không còn vấn đề nữa nên đã báo lại với bên Decathlon không cần xuống kiểm tra nữa. Lỗi có thể do cái ổ cắm điện cùi bắp mình sử dụng ban đầu.

Dù bên Decathlon không trực tiếp đến nhà kiểm tra, nhưng mình thấy hài lòng với chính sách chăm sóc khách hàng sau bán hàng của hãng:

  • Phản hồi nhanh chóng yêu cầu của khách hàng.
  • Đưa ra phương án giải quyết nhanh gọn.

Kinh doanh bán hàng trực tuyến là phải thế này. Còn làm ăn cà chớn như ông adidas VN thì éo bao giờ dám đụng vô nữa!

V. Vấn đề thường gặp và cách xử lý

1. Máy yêu cầu bảo dưỡng (Service)

Sau mỗi 200km, máy sẽ tự động hiện dòng chữ Service yêu cầu bạn phải bảo dưỡng cho máy.

Cách xử lý: xem bài viết này.

2. Thảm chạy bị lệch

Thảm chạy có thể bị lệch qua trái / phải trong thời gian sử dụng. Nếu lệch quá nhiều về một bên sẽ cấn với phần vỏ, tạo ra âm thanh cạch cạch khó chịu khi chạy.

Cách xử lý: Sử dụng cây vít đi kèm theo khi mua máy để điều chỉnh lại vị trí của thảm. Xem lại trong quyển sách hướng dẫn sử dụng đi kèm khi mua máy để thao tác cho đúng.

VI. Lời kết

Có thể khẳng định rằng mua máy chạy T900C là một trong những khoản đầu tư cho sức khỏe chính xác nhất của mình trong nhiều năm gần đây. Đáng đồng tiền bát gạo!

Giá máy mình mua năm ngoái là 14.990.000, còn giờ nó đã tăng lên 16.995.000. Theo cảm nhận của mình, đây vẫn là cái giá hợp lý cho những tính năng và chất lượng mà Domyos T900C mang lại.

Trong tầm giá máy chạy bộ dưới 20 triệu, mình chưa thấy dòng máy nào khác được trang bị Bluetooth 4.0 có thể kết nối với ứng dụng tập luyện bên ngoài: Kinomap, E-Connected và Zwift (cần dùng thêm app RunCline). Nếu bạn biết máy nào khác kết nối được với Zwift trong tầm giá dưới 20 triệu thì chia sẻ bên dưới dểd mọi người tham khảo nhé!

Bài viết này không có quảng cáo! Mình chẳng nhận được đồng xu nào từ Decathlon cho các bài đánh giá về máy chạy Domyos T900C. Tất cả là trải nghiệm thực tế của mình. Thấy xài ngon nên chia sẻ để mọi người có thêm sự lựa chọn.

Chúc bạn chọn mua được máy chạy bộ ưng ý!

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá Decathlon Domyos T900C

Các bài viết cùng từ khoá chạy trên máy

Các bài viết cùng từ khoá treadmill

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
6 Comments
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Anh Khoa

Cho mình hỏi là mình ở chung cư không có nhiều diện tích, máy T900 này có gập lại được và có bánh xe để dễ dàng di chuyển trong nhà không?

Anh Tuấn

Mát T900C của ban các nút bấm cảm giác như hế nào. Máy mình mới mua nút bấm tăng giảm tốc độ rất khó ăn. Mình phải dùng 1 lực rất mạnh nhấn mới ăn, khi đang chạy mệt mà nhấn giảm tốc độ như 1 cực hình. Nếu đang chạy 10km/h mà bấm xuống 4km/h sao cảm giác xuống quá nhanh. Về kinh nghiệm với app KinoMap. Có cho mình set tốc độ chạy tương đối theo video chọn sẳn không, hiện nay chỉ cho chọn video theo tốc mình set trên máy, ko tự động thay đổi tốc… Xem thêm »

Ngô Trung Hiếu

Hi, nhân tiện trao đổi về Kinomap em đang muốn lập 1 team 5 người mua app Lifetime (dùng trọn đời) với chi phí 349 euro/5 account (trung bình 69.8 euro/người ~ 2tr vnđ). Hiện tại em đang dùng tài khoản 3 tháng với chi phí 24.99 euro ~ 700k.
Ai có hứng thú nhắn em theo số 0989231616 (sms or zalo) nhé.

Ngô Trung Hiếu

Em đã mua 2 chiếc máy T900C. Chiếc đầu tiên nút bấm khá ổn, nhưng chiếc thứ 2 mới nhận nút bấm phải dùng khá nhiều lực. Em đang nghĩ có thể do lúc siết ốc vít giữa bàn điều khiển với thân em siết hơi chặt. Để hôm nay về thử nới lỏng ra xíu coi sao