Chạy chân trần đã được chứng minh là một trong những phương pháp giúp rèn luyện sự dẻo dai, cải thiện sức mạnh cho các cơ bàn chân. Ở Việt Nam, phong trào chạy chân trần đang ngày càng phổ biến trong cộng đồng anh em chạy bộ. Đi dạo các trang facebook của các nhóm chạy bộ, sẽ không khó bắt gặp các bài bình luận của mọi người về việc chạy chân trần.

Tuy nhiên, vấn đề nan giải khi muốn chạy chân trần là chạy ở đâu để bảo đảm an toàn cho đôi chân của bạn. Đường phố, vỉa hè luôn rình rập hiểm hoạ kim tiêm, mảnh chai, sắt vụn,… chắc chắn không phải là sự lựa chọn thông minh (ít nhất là đối với mình). Công viên có lẽ cũng không tốt hơn bao nhiêu khi kim tiêm vẫn thường xuyên xuất hiện. Đó cũng là lý do mình chưa bao giờ muốn đổi qua tập luyện chạy chân trần. Chỉ đặc biệt những dịp đi biển, mình mới có can đảm chạy chân trần để tận hưởng cảm giác cát và sóng biển hoà quyện dưới lòng bàn chân (phải đi bộ khảo sát trước 1 vòng rồi mới dám chạy. An toàn là trên hết mà).

Quảng Cáo

Vậy chỉ còn lại lựa chọn duy nhất cho mình là chạy chân trần trong phòng tập bằng máy chạy. Nhưng chạy chân trần trên máy chạy (treadmill) trong phòng gym có nguy hiểm gì không? Nên hay không nên? Tham khảo ít thông tin mình tìm hiểu được trên mạng nha các bạn

Chạy chân trần trên máy có nên không?

Đa số tài liệu mình đọc được đều khẳng định chạy chân trần trên máy không có gì cấm kỵ cả, nếu đó là sự lựa chọn duy nhất của bạn. (Tất nhiên là sự lựa chọn duy nhất rồi, nếu chạy ngoài đường an toàn thì đâu ai cần tìm hiểu chạy chân trần trên máy nữa).

Chạy chân trần trên máy chạy không phải muốn nhào vô liền là được. Có những vấn đề và rủi ro mà bạn phải chuẩn bị và cân nhắc kỹ trước khi muốn áp dụng phương pháp này. Nguyên tắc chung khi chạy bộ: nếu bạn thấy đau hay khó chịu bất thường, hãy tạm ngưng và đi khám bác sĩ để được tư vấn chính xác.

1. Tìm chỗ chạy ở đâu!

Vấn đề đầu tiên bạn cần giải quyết là chạy ở đâu?!?

Tại sao mình lại hỏi như vậy? Đó là do ở California Fitness & Yoga Center, bạn không được mang chân trần lên máy chạy. Đó là quy định an toàn của trung tâm, để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Máy chạy là thiết bị có độ rủi ro gây tai nạn cao nhất trong phòng tập và quy định trên theo mình nghĩ là hợp lý.

Mình đã từng thử chạy chân trần ở Cali Pico và ngay sau đó đã có một chú bảo vệ lại nhắc nhở mang giày vô, hoặc là phải bước xuống khỏi máy chạy. Không biết ở các trung tâm hay phòng tập gym khác quy định ra sao, nhưng rõ ràng tìm được một chỗ để mình tập chạy chân trần bây giờ là quá khó. Chẳng lẽ phải bỏ tiền ra mua một cái máy về nhà!!!

Câu trả lời các bạn tự giải quyết nha 🙂 Còn mình nếu cần thì vô phòng gym của công ty mà chiến thôi.

2. Hãy kiên nhẫn, đừng nóng vội

Chạy chân trần trên máy đòi hỏi sự thích nghi của bàn chân với bề mặt nhám của băng chuyền. Nếu bạn không có sự chuẩn bị kỹ càng mà làm liền một phát 5K trên máy, bảo đảm nguyên tuần sau đó bạn sẽ không thể chạy nổi vì bàn chân sẽ bị phồng rộp toàn phần.

Ngoài ra, khi chạy chân trần, các cơ bắp ở chân vận hành hoàn toàn khác so với khi bạn chạy bằng giày. Nếu bạn ngay lập tức chạy quá nhanh hay quá lâu, sẽ rất dễ gặp các nguy cơ chấn thương ở vùng bắp chuối và gót chân. Các cơ bắp cần có thời gian để thích ứng với sự thay đổi trước khi có thể phục vụ bạn một cách tốt nhất.

3. Chú ý các ngón chân

Khi bạn chạy chân trần trên đường hay trên cát, bàn chân chuyển động hướng về phía trước. Các ngón chân khi tiếp đất sẽ duỗi ra để bám lên mặt đất, tạo đà cho những bước chạy tiếp theo. Chạy trên máy thì hoàn toàn ngược lại. Băng chuyền trên máy luôn chạy về hướng của bạn, và khi đó bàn chân đổi sang chuyển động hãm để giữ cơ thể không bị cuốn khỏi máy. Chính vì thế, các ngón chân của bạn thường có xu hướng quặp lại để bám lấy băng chuyền, thay vì mở rộng ra như phương pháp chạy chân trần quen thuộc.

Cách khắc phục: Giảm tốc độ lại và tăng độ dốc của băng chuyền lên sẽ giúp mô phỏng địa hình chạy thông thường. Hãy điều chỉnh bước chạy sao cho bạn tiếp đất bằng mũi chân để giúp các ngón chân mở rộng tự nhiên. Trong khi chạy, nâng dần tốc độ lên đúng theo mục tiêu của bạn.

4. Bị phồng rộp bàn chân

Băng chuyền của máy chạy rất nhám. Vì thế khi chạy chân trần trên máy, hãy chú ý đến cảm giác bỏng rát dưới lòng bàn chân của bạn. Rất có thể phần da ở mũi chân của bạn đang gào thét do bị đang băng chuyền tra tấn. Hậu quả sau đó là phồng rộp, rất bất tiện và nhiều khi gây ra đau đớn trong sinh hoạt.

Cách khắc phục: Hãy bắt đầu nhẹ nhàng với 3-5 phút khi mới bắt đầu. Sau đó, tăng thêm một hai phút trong những ngày kế tiếp. Cách nay sẽ giúp bàn chân làm quen dần với sự ma sát. Nếu cảm thấy bỏng rát, hãy tạm ngừng ngay. Cố gắng thêm sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc.

5. Bề mặt quá bằng phẳng

Khi chạy chân trần trên đường, bàn chân luôn tự điều chỉnh các nhóm cơ để thích ứng với sự thay đổi tự nhiên của mặt đường. Chính sự điều chỉnh này giúp các nhóm cơ bắp giảm tải do được nghỉ ngơi luân phiên trong từng bước chạy.

Băng chuyền của máy chạy thì hoàn toàn khác, phẳng lì từ đầu đến cuối. Điều này dẫn đến chỉ một nhóm cơ nhất định ở bàn chân phải hoạt động từ đầu đến cuối buổi chạy. Cũng một cự ly như nhau, bạn sẽ cảm thấy nhanh mệt mỏi hơn so với chạy chân trần ngoài đường.

Cách khắc phục: Liên tục tăng giảm tốc độ và độ dốc của máy chạy để giả lập cảm giác chạy bộ trên đường. Bạn có thể bắt đầu buổi chạy bằng 3-5 phút khởi động ở độ dốc 0% (phẳng), sau đó cứ mỗi 1-2 phút, hãy thay độ dốc và tốc độ máy liên tục. Cách này sẽ kích hoạt tất cả các cơ bắp ở chân được vận động khi chạy.

Lời kết

Trên đây là các kiến thức về chạy chân trần trên máy chạy mình tìm hiểu được sau khi bị cấm chạy chân trần ở phòng tập Cali cách đây 2 tuần. Qua đó có thể thấy, chạy chân trần trên máy chạy là một phương pháp hoàn toàn khả thi, nếu bạn tập luyện đúng phương pháp và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Nên nhớ rằng máy chạy là một trong những thiết bị nguy hiểm nhất trong phòng tập, đừng chủ quan khi chạy trên máy. Tham khảo thêm bài viết dưới đây để bảo đảm an toàn cho mình khi tập luyện trong phòng tập nha các bạn.

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá an toàn

Các bài viết cùng từ khoá chạy trên máy

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments