Thói quen tốt cho sức khoẻTừ lúc bắt đầu chạy bộ đến giờ, cuộc sống và thói quen sinh hoạt của mình đã thay đổi khá nhiều, cũng may là theo chiều hướng tích cực. Các thói quen xấu dần giảm đi và được thay thế bằng các thói quen mới tốt hơn, không chỉ cho mình mà còn cho những người xung quanh.

Dưới đây là các thói quen tốt cho sức khoẻ mình học được từ chạy bộ trong thời gian qua

Quảng Cáo

1. Ăn uống điều độ hơn

Trước khi đến với chay bộ mình đã từng bị chẩn đoán viêm dạ dày, thường xuyên bị đau bụng. Lý do là trước đây thường xuyên ăn uống không đúng giờ, và ăn không chừng mực. Bữa nào đồ ăn ngon thì có thể xơi 4-5 chén, bữa nào chán thì chỉ ăn 1 chén hoặc ít hơn. Chưa kể nhiều lúc còn bỏ bữa trưa do kẹt họp hành. Viêm dạ dày là điều không thể tránh khỏi

Bây giờ mọi thứ đã đỡ hơn rất nhiều nhờ cải thiện chế độ ăn uống. Điều độ hơn, hạn chế bỏ bữa ăn một cách tối đa. Mỗi bữa ăn luôn giữ ở mức 2 chén, bất kể đồ ăn ngon dở. Mình cũng hạn chế các món chiên xào dầu mỡ, ưu tiên rau xanh và các loại trái cây. Nhờ vậy mà hơn 1 năm qua, mình luôn giữ được cân nặng ở mức mong muốn 70kg (khá chuẩn so với chiều cao 1m74 của mình)

2. Bớt nhậu nhẹt

Cách đây vài năm khi còn trẻ trâu, một tuần nhâu 2-3 lần là chuyện bình thường. Nhưng bây giờ đôi khi cả tháng mình mới nhậu 1 lần. Một phần vì giờ đã có gia đình nên không tung tăng nhiều như trước nữa. Phần khác quan trọng hơn là mình chủ động hạn chế bia rượu, vì càng uống thì càng yếu. Đặc biệt mỗi lần nhậu về là cả ngày hôm sau thân thể rã rời, mất vài ngày mới chạy bộ lại như bình thường được.

3. Quan tâm đến sức khoẻ hơn

Ăn uống điều độ hơn, hạn chế bia rượu là những hành động cụ thể nhất giúp cải thiện sức khoẻ. Ngoài ra, mình luôn chú ý đến tình hình sức khoẻ và chấn thương nói chung. Mỗi khi có dấu hiệu bệnh là lập tức nghỉ chạy bộ, đi khám bác sĩ ngay để điều trị dứt điểm. Hoặc nếu mình nhận thấy có gì bất thường ở chân mỗi khi chạy bộ, sẽ lập tức tạm nghỉ ngay để theo dõi. Nếu tình trạng cải thiện mới tiếp tục chạy lại, còn không sẽ đi gặp bác sĩ để được chẩn đoán. Sức khoẻ là vàng mà.

4. Siêng năng tập luyện hơn

Siêng năng tập luyện ở đây không chỉ là tập chạy bộ, mà còn là tập yoga, tập hít đất, tập thể dục nói chung. Cách đây 1 năm mình bắt đầu đăng ký thành viên ở California Fitness & Yoga Center. Nhờ vậy, mình được tiếp thêm động lực tập luyện khá nhiều. Không chỉ đến phòng tập để chạy trên máy, lâu lâu mình còn đổi gió qua tập yoga hoặc tập đạp xe, tập calisthenics,…

Phòng tập California
Phòng tập California

Việc kết hợp nhiều bộ môn khác bên cạnh chạy bộ giúp mình thấy đam mê hơn với việc tập luyện thể thao. Quan trọng nhất là khả năng chạy bộ được cải thiện nhờ cơ bắp săn chắc, dẻo dai hơn.

5. Uống nước đầy đủ

Nuoc-mot-phan-tat-yeuTrước đây mình ít khi nào uống nước, chỉ khát lắm mới uống 1-2 ngụm rồi thôi. Chắc bởi vậy mà hồi xưa da khô khốc, mụn đầy mặt. Còn bây giờ ngày nào cũng nốc ít nhất 7-8 chai nước suối (tương đương 2lít) mỗi ngày ở công ty, tối về nhà còn thêm vài ly nữa. Mình luôn bảo đảm nạp vô cơ thể 2-3 lít nước mỗi ngày.

Uống nước nhiều giúp người cảm thấy tươi trẻ hơn. Mụn bây giờ cũng biến sạch rồi. Nhưng hơi phiền là phải đi xả hoài, nhiều khi ngồi xe từ nhà máy về thành phố mà nín gần chết Những thói quen tốt cho sức khỏe mình học được từ chạy bộ - 1F602

6. Siêng năng đi bộ hơn

Một trong những đặc điểm dễ nhận dạng của những người lười vận động là luôn tìm cách hạn chế đi bộ. Chỉ có 1 tầng lầu cũng đi thang máy, đi ăn uống ở đâu xa hơn 5 phút đi bộ thì sẽ phóng xe máy cho lẹ,…Và mình đã từng là một trong số những con người lười biếng đó.

Tất cả đã được thay đổi nhờ chạy bộ. Một khi đã quen chạy liên tục 5-6K, việc đi bộ giống như một cách thư giãn. Mình thường xuyên đi bộ hơn mỗi ngày. Đặc biệt trong mỗi lần đi du lịch, mỗi ngày đi bộ rong ruổi 5K là chuyện bình thường. Đó là một cách thú vị để khám phá cảnh đẹp và cuộc sống ở mỗi nơi mình có dịp ghé qua.

Quảng Cáo

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments