Bài viết đầu tiên của năm 2020 được dành để chia sẻ kí sự tham gia giải Techcombank Ho Chi Minh City International Marathon 2019, diễn ra vào ngày 08/12/2019.

Sở dĩ có sự chậm chạp vì trong thời gian qua mình bận rộn với việc thiết kế, lắp đặt cửa hàng YCB mới. Sau nhiều tháng ấp ủ, cửa hàng đã khai trương hồi thứ bảy tuần trước 04/01/2020 tại địa chỉ mới 196 Bùi Tá Hán, An Phú, Quận 2 (cách chỗ cũ 150m).

Quảng Cáo
Kí sự HCMC International Marathon 2019 - Lần 2 chinh phục Full Marathon trên đường nhựa - cua hang ycb 196 bui ta han
Cửa hàng YCB mới. Mời bạn ghé chơi

Ngày mai mình sẽ lên đường tham gia Vietnam Trail Marathon nên hôm nay mới quyết tâm ngồi hoàn thành kí sự của giải chạy cuối cùng trong năm 2019. Qua tuần sau sẽ bắt đầu với các trải nghiệm mới của năm 2020.

Đường đến Road Marathon lần 2

Trong “sự nghiệp” chạy bộ hơn 6 năm qua, mình đã thử sức rất nhiều lần cự ly Full Marathon 42K và Ultra Marathon 55K trong các giải chạy trail địa hình, nhưng chỉ mới duy nhất tham gia Marathon 42K trên đường nhựa một lần duy nhất trước thềm HCMC Internation Marathon 2019. Đó là ở HCMC Marathon 2018 – một trải nghiệm đáng quên.

Kí sự HCMC International Marathon 2019 - Lần 2 chinh phục Full Marathon trên đường nhựa - hcmc marathon 2018 thuan bui 1
Lần đầu chạy Marathon ở HCMC Marathon 2018

Half-Marathon 21K luôn là cự ly yêu thích nhất của mình trên đường nhựa: cân bằng giữa thử thách và sức chịu đựng của cơ thể. Còn Full Marathon 42K đòi hỏi quá nhiều sức mạnh ý chí để vượt qua sự buồn chán và tẻ nhạt trên đường chạy (chỉ có nhựa đường và bê tông). Bởi vậy mình thích lên núi chạy trail hơn, vừa chạy vừa ngắm cây cỏ, hái hoa giúp tinh thần sảng khoái thư thái hơn hẳn.

HCMC International Marathon 2019 mới là lần thứ hai mình thử sức chạy Marathon trên đường nhựa (mình gọi tắt là Road Marathon). Mình xem đây là thử thách mới cho mùa chạy cuối năm 2019 để tăng thêm động lực tập luyện, sau nửa đầu năm 2019 toàn lo chơi triathlon.

Mục tiêu luôn phải đi cùng với kế hoạch chinh phục. Marathon cũng vậy: đã đăng ký tham gia thì phải lên giáo án tập luyện nghiêm túc. Mình không thích kiểu runner đăng ký chạy Marathon theo phong trào: “Tui chạy vì bạn bè, đồng nghiệp tui ai cũng chạy… Đi bộ cũng về đích được mà!” Chẳng tập luyện gì cả mà vào giải chạy bằng niềm tin, phó thác cho may rủi!

Trải nghiệm đáng nhớ nhất sau mỗi giải chạy đối với mình là quá trình tập luyện để chinh phục nó chứ không phải tấm huy chương nhận được khi về đích.

Mình đã dành ra 13 tuần chuẩn bị cho lần thử sức Marathon lần 2 này. Không thể gọi là chăm chỉ toàn phần nhưng ít ra cũng có thể tự tin khoe rằng mình đã tập luyện… khá nghiêm túc trước khi vào giải.

Dưới đây là toàn bộ hành trình của mình trước ngày ra trận

Đồ nghề thi đấu

Trang phục thi đấu của mình năm nay thêm phần chói chang hơn hẳn các giải trước nhờ sự bổ sung thêm 3 món xanh chuối:

Mình tận dụng thêm khăn đa năng được tặng ở giải La An Ultra Trail 2019 làm nón đội đầu. Tất cả kết hợp tạo nên runner “đĩ ngựa” cho từng thấy!

Kí sự HCMC International Marathon 2019 - Lần 2 chinh phục Full Marathon trên đường nhựa - trang phuc chay marathon hcmc international marathon 2019
Trang điểm lựa trang phục thi đấu

Ra giải phải nổi bật vậy mới gom được nhiều hình đẹp từ các photographer nha anh chị em. Bạn nào đi chạy mà săn mãi không ra hình thì nên xem lại trang phục thi đấu đi nha!

Về phần năng lượng, mình chuẩn bị sẵn 5 gói Maurten GEL 100. Đến giờ chót trước khi ra trận, mình hốt thêm 1 gói dự phòng. Cuối cùng 6 gói dùng vừa đủ, quá hên! Còn điện giải mình dùng viên muối Saltstick cho cơ động.

https://www.instagram.com/p/B5xCTf4pQV8/

Giày thi đấu: mình chọn đôi Nike Pegasus Turbo quen thuộc đã chinh chiến trong suốt 1 năm qua.

Ngày ra trận

Nếu cần ngắn gọn thì kí sự chạy Full Marathon trên đường nhựa chỉ là cắm đầu mà chạy cho đến khi về đích, chẳng có gì thú vị. Nhưng viết vậy thì chắc chẳng ai muốn quay lại blog xem bài cả nên mình phải cố gắng chém gió cho nó thêm phần lôi cuốn.

Mình dậy sớm từ 2h30 sáng, nhanh chóng hoàn tất các công đoạn cần thiết và nhâm nhị nạp bánh năng lượng vợ đã nướng sẵn. Sau đó, mình đón Grab ra Thảo Cầm Viên và có mặt lúc 4:00 để khởi động, xả nước trước giờ đua. Thời tiết mát mẻ, dễ chịu, đúng lý tưởng cho ngày thi đấu Marathon.

Xuất phát

Đúng 4:30, đoàn đua xuất phát. Hai nhóm 42K và 21K xuất phát cùng lúc nên lực lượng cực kỳ đông đảo và hung hãn.

Chiến thuật thi đấu dự định của mình sẽ là chạy giữ chân trong nửa chặng đầu, nửa còn lại sẽ cố gắng tăng tốc nhanh hơn nhằm hoàn thành mục tiêu Sub 4:30 (Pace trung bình 6:24)

Kí sự HCMC International Marathon 2019 - Lần 2 chinh phục Full Marathon trên đường nhựa - ki su hcmc marathon 2019 2

Tăng tốc quá sớm

Không ngờ cắn gel Maurten tự nhiên hăng máu quá, tăng tốc chạy nhanh hơn bình thường. 10km đầu tiên mình hoàn thành chỉ trong 55′, một dấu hiệu đáng lo hơn là đáng mừng. Nếu duy trì tiếp pace kiểu này, mình sẽ tiêu chắc trong phần còn lại.

Kí sự HCMC International Marathon 2019 - Lần 2 chinh phục Full Marathon trên đường nhựa - ki su hcmc marathon 2019
Km 06: nhóm 42K rẽ đường vào Đại lộ Võ Văn Kiệt

Và đúng là tiêu đời thật

Mình bắt đầu gặp vấn đề ở km 18: phần dây chằng gối ngoài chân phải càng lúc càng đau và khó chịu hơn. Mình đã tình trạng tương tự sau một buổi chạy dài trước đó 3 tuần. Không ngờ lại bị dính đúng chỗ đau cũ khi chưa vượt qua nữa chặng đường.

Cuộc chiến tinh thần bắt đầu đây!

Trả giá!

Nắng càng lên cao, tốc độ cứ thế càng giảm dần. Từng bước chạy là từng cái nghiến răng chịu đau.

Đến đoạn Nguyễn Hữu Cảnh, đoàn 42km nhập chung với nhóm 10K và 5K. Không khí đường chạy trở nên sôi động hơn, cùng sự xuất hiện nhiều em gái xinh tươi hơn nên mình được nạp thêm tí hứng khởi, tốc độ tăng thêm được đôi chút.

Kí sự HCMC International Marathon 2019 - Lần 2 chinh phục Full Marathon trên đường nhựa - ki su hcmc marathon 2019 4

Đến đoạn rẽ ngược ra Mai Chí Thọ và đi vào vòng cung dành riêng cho nhóm 42K, tốc độ rùa bò trở lại. Lúc này mình bị nhóm Pacer 4:30 qua mặt.

Mục tiêu về đích dưới 4 giờ 30 xem như tan tành vì biết chắc mình không thể tăng tốc để đuổi kịp nhóm pacer 4:30 với tình trạng thảm thương thế này.

Kí sự HCMC International Marathon 2019 - Lần 2 chinh phục Full Marathon trên đường nhựa - ki su hcmc marathon 2019 5
Dù đau đớn nhưng thấy máy ảnh là phải tươi

Trong đầu lúc này cố gắng phải tưởng tượng ra cảnh ăn nhậu bia craft phũ phê sau khi về đích để làm động lực chiến đấu. Cố lên!

Về đích

Còn 3km… 2km… 1km… Đích đến cuối cùng cũng đã ở trước mắt. Còn bao nhiêu sức giờ phải bung ra hết để diễn cho đẹp.

Kí sự HCMC International Marathon 2019 - Lần 2 chinh phục Full Marathon trên đường nhựa - ve dich ki su hcmc marathon 2019

Một anh nào đó không quen biết thấy mình mặc đồ cool quá nên chủ động chụp ảnh rối sau đó lại chúc mừng và gửi ảnh. Ảnh trên chính là do anh ấy chụp.

Mình sẽ tiếp tục phát huy cho những giải sau: Mặc đồ đẹp, auto sẽ có ảnh đẹp!

Kí sự HCMC International Marathon 2019 - Lần 2 chinh phục Full Marathon trên đường nhựa - ki su hcmc marathon 2019 6

Mặc dù không đạt mốc Sub 4:30 nhưng mình hoàn toàn hài lòng với thành tích 4:38. Đây là thành quả ngọt ngào sau hơn 3 tháng tập luyện (khá) chăm chỉ.

Kí sự HCMC International Marathon 2019 - Lần 2 chinh phục Full Marathon trên đường nhựa - hcmc marathon techcombank 2019
Chứng nhận hoàn thành của BTC

Vẫn còn đó nhiều yếu điểm, nhiều vấn đề cần được khắc phục cho những giải sau. Nhưng chuyện đó cứ để qua năm 2021 rồi tính. Còn năm 2020 này mình dự tính sẽ không tham gia Road Marathon nữa mà sẽ quay lại cự ly yêu thích Half-Marathon 21K.

Kí sự đến đây xin hết. Hẹn gặp lại ở bài kí sự Vietnam Trail Marathon 2020.

https://www.instagram.com/p/B7LENoDJhW4/
Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá chinh phục 42K

Các bài viết cùng từ khoá kí sự chạy giải

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments