Loạt bài viết tổng kết tuần nay trở lại sau hơn cả tháng vắng bóng. Lần này sẽ là kí sự tập luyện hướng đến Vietnam Jungle Marathon 2018 sẽ diễn ra ở Pù Luông, Thanh Hóa vào tháng 4.

Chưa bao giờ việc khởi động giáo án của mình lại mệt mỏi và uể oải như lần này. Có lẽ do từ sau HCMC Marathon 2018, cường độ tập luyện tụt giảm đáng kể đã khiến cho việc quay trở lại guồng quay “ăn – ngủ – chạy” trở nên khó khăn hơn.

Quảng Cáo

Bên cạnh đó, áp lực của Dalat Ultra Trail 2018 chỉ còn cách 2 tuần càng khiến mình thêm lo lắng. Chẳng biết sẽ lê lết 42K trên cao nguyên ra sao với cái thân ì ạch hiện tại. Nhìn mặt cắt độ dốc đường chạy càng thêm cảm thấy… tuyệt vọng!

[VJM 2018] Tuần 1 - Mệt quá má ơi! - dalat ultra trail 2018 42k elevation plot
Làm sao có thể leo dốc đứng sau Check Point 6 đây!!!

Quay trở lại kí sự tập luyện, tuần đầu tiên có thể được gói gọn trong 2 chữ “Ê ẩm”.

  • Ê mông vì lâu ngày mới đạp xe.
  • Ê giờ vì cả tháng rồi mới chạy dài trên 10K.
  • Ê bụng, ê vai, ê toàn thân vì mấy tháng rồi mới tập Cross-Traing.
[VJM 2018] Tuần 1 - Mệt quá má ơi! - vjm 2018 tuan 1
Hoạt động đạp xe – chạy bộ trong tuần qua

Dưới đây là điểm qua các hoạt động trong tuần

1. Đạp xe

Con xe Specialized bị phủ bụi gần 2 tháng nay mới được trưng dụng trở lại. Nó bị bỏ rơi đến mức hai bánh  xì hết hơi, sáng chủ nhật muốn đạp thì phát hiện ra ở nhà không có đồ bơm xe. Khỏi đạp!

Phải đợi đến thứ ba sau khi sắm bơm xe, mình mới làm được 1 vòng đầu tiên trên cung đường Mai Chí Thọ gần nhà mới ở quận 2. Hẹn những tuần kế tiếp sẽ đạp xe trở lại đều đặn hơn.

2. Chạy bộ

Mình bắt đầu giữa chừng giáo án 42K của Garmin nên mới tuần đầu tiên đã bị yêu cầu chạy 5 buổi / tuần: thứ 3, thứ 4, thứ 5, thứ bảy, chủ nhật. Thực tế, mình bỏ buổi chạy thứ 5 (Threshold Run) để phục hồi sau hai buổi chạy liên tiếp trước đó, đồng thời để dưỡng sức để thứ 6 có thể đi đá banh cùng các chiến hữu.

Thử thách khó khăn tuần qua là yêu cầu chạy Half-Marathon vào cuối tuần. Lâu ngày mới chạy dài trở lại, cảm giác khá là hưng phấn trong những km đầu tiên. Nhưng càng về những km cuối, toàn thân mệt lã chỉ muốn đầu hàng càng sớm càng tốt.

[VJM 2018] Tuần 1 - Mệt quá má ơi! - nha tho duc ba
Nhà thờ Đức Bà sáng chủ nhật

Kết cục mình chỉ chốt được 18.5km trước khi lết bộ về nhà trong bộ đồ ướt sũng mồ hôi.

https://www.instagram.com/p/Bf4u7ZkhRu3/?taken-by=yeuchaybo

3. Cross-Training

Cảm giác ê mông, ê giò chẳng là gì khi so với ê ẩm toàn thân vì các bài tập Cross-Training với Nike Training Club. Do lười biếng, mình đã bỏ tập cơ bắp từ sau HIM 2017. Quay trở lại sau gần 3 tháng bỏ dỡ, cái giá phải trả là toàn thân đau nhức, đặc biệt các cơ vùng bụng, đùi và vai.

https://www.instagram.com/p/Bf_P9wLhgoZ/?taken-by=yeuchaybo

Các bài tập có phần quá sức với các thân ì ạch của mình. Nhiều bài tập nặng như Burpees hay Plank mình phải bỏ ngang vì không chịu nổi. Mệt quá má ơi!


Tuần 2 hi vọng sẽ diễn ra êm đẹp hơn khi cơ thể đã làm quen với cường độ tập nặng trở lại. Cuối tuần này mình sẽ tham gia Spring Race 2018, xem như đợt tập dợt cuối cùng trước DUT 2018.

Hẹn gặp ở bài tổng kết sau…

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá VJM 2018

Các bài viết cùng từ khoá chinh phục 42K

Các bài viết cùng từ khoá tổng kết tuần

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments