Đây là kí sự tham gia giải VnExpress Marathon Nha Trang 2022 (28/08/2020) của mình. Bài viết bị ngâm gần cả tháng qua do chủ blog lười biếng gom hình, nhặt ý tưởng.

Do cuối tuần này mình sẽ ra Hà Nội tham gia tiếp giải Hanoi Techcombank Marathon (cự ly 21K) nên giờ phải cố rặn cho xong kí sự chạy – chơi ở Nha Trang. Vừa để tránh bị dồn bài viết quá nhiều trên blog, vừa để nạp sinh khí để cuối tuần đua cho máu!

Quảng Cáo

1. Đường đến VnExpress Marathon Nha Trang

VnExpress Marathon Nha Trang 2022 (28/08) là một trung những mục tiêu quan trọng của mình trong năm nay. Nó được dành cho một chiến dịch tập luyện riêng với tên gọi: Chiến dịch 21K hè 2022, kéo dài 11 tuần.

Mục tiêu của chiến dịch không phải là để lập PR Half-Marathon mới, mà chỉ là cách để mình tạo hứng khởi tập luyện, đồng thời rèn luyện kỉ luật tự giác.

Mình thích cái cảm giác mỗi sáng mở giáo án ra xem hôm nay phải đối mặt với thử thách nào. Sau đó mặc dù than thở, kêu ca, nhưng luôn cố gắng hoàn thành đúng chỉ tiêu.

Giải đua đối với mình chỉ là cái cớ ăn nhậu hợp pháp. Niềm vui nằm chặng đường tập luyện nhiều tháng trước đó, không phải ở cuộc đua kéo dài vài tiếng.

Chuyến đi lần này còn là dịp team building ăn nhậu của YCB Team. Hai bạn đồng đội trong team của mình cũng ra tham gia: 1 bạn chạy 10K, 1 bạn chạy 21K giống mình. Do đó, mục tiêu ra Nha Trang đã quá rõ ràng: chạy là phụ, ăn nhậu là chính!

2. Chuẩn bị đồ nghề

Chẳng cần suy nghĩ nhiều về đồ nghề thi đấu nữa. Mình cứ đóng lại bộ đồng phục đã sử dụng trong các giải chạy gần đây:

Mình không mang đôi Altra Vanish Carbon nữa mà chuyển sang sử dụng em Nike Pegasus Turbo 2 yêu thích. Đôi giày này đã gắn bó với mình từ giải HCMC Marathon 2020, và sau đó đã đồng hành cùng mình xuyên suốt mùa dịch Covid-19. Lần này mang chạy giải xem như là đợt vinh danh cuối cùng dành cho em nó trước khi được về hưu.

Rút kinh nghiệm đau thương bị mắc ị hồi tham gia VnExpress Marathon Quy Nhơn trước đó hai tháng, lần này mình không dám thử nghiệm gel mới, muối mới nữa.

  • Về năng lượng, mình luôn tin tưởng gel Maurten. Đồng thời bổ sung thêm 1 thanh Maurten Bar Solid để ăn sáng trước khi chạy.
  • Về điện giải, mình dùng viên muối GU Roctane Electrolytes.

Ngoài ra, mình trang bị thêm một món đồ chơi mới: Túi đeo hông Compressport Belt Pro. Nó mang đến trải nghiệm thoải mái và tiện lợi hơn hẳn so với cái belt trước đó của Aonijie.

3. Suýt nữa bể kèo

Mình được 1 người bạn hứa sẽ tặng BIB tham gia giải nên chủ quan không đăng ký với BTC. Ai ngờ đến giờ chót bị lật kèo, không có BIB. Chết tui!!!

Mình phải ngay lập tức phải lùng sục tìm mua BIB của các bạn kẹt show bỏ giải. Đồng thời hỏi thăm trên Fanpage xem có ai nhượng lại không.

Thật may mắn khi có một bạn tên Nhat Huynh đã chủ động liên hệ, gửi tặng mình BIB 21K miễn phí. Cám ơn bạn rất nhiều! Suýt nữa là công sức tập luyện mấy tháng đổ sông đổ biển rồi.

Rút kinh nghiệm, mai mốt mình sẽ tự mua BIB chính chủ. Chủ quan chờ BIB tặng, BIB cho kiểu này dễ lên cơn đau tim quá!

4. Chạy đều chân

Team mình đặt căn hộ ở Mường Thanh Apartment, cách vạch xuất phát khoảng 200m. Nhờ vậy việc di chuyển ra khu vực Expo tiện lợi và nhanh chóng.

Mình lên chuồng ngủ lúc 9h tối và bật dậy lúc 3h sáng để chuẩn bị các công đoạn Pre-race đã quá quen thuộc: uống nước, đi poo poo, nạp năng lượng, uống nước, và… đi poo poo tiếp (nếu cần). Mình không muốn thảm họa “bỗng dưng mắc ị” ở Quy Nhơn lập lại thêm bất kỳ lần nào trong đời nữa!

Do chủ quan nhà gần nên đến 3h50, mình và 1 bạn trong team mới ra khỏi phòng. Lại gặp cái thang máy chậm như rùa, mất hơn 5′ mới bước được ra khỏi cửa. Hậu quả là vừa mới đến khu vực xuất phát là phải nhấn ga vào cuộc luôn, chưa kịp khởi động tí nào.

Số lượng chân chạy cự ly 21K quá đông đảo khiến mình bị mắc kẹt trong 1km đầu tiên. Mình không muốn vội vã chen lấn, tranh thủ kẹt xe chạy chậm khởi động làm nóng.

Xuyên suốt 10km đầu tiên, mình duy trì pace trong khoảng 5:20 – 5:30, duy trì nhịp tim ở Zone 2 – dưới 145 bpm. Mình muốn sử dụng chiến thuật Negative Split đã áp dụng trong 2 giải chạy Half-Marathon gần nhất – giữ sức ở phần đầu để đoạn cuối có thể tăng tốc nhanh hơn.

Kí sự VnExpress Marathon Nha Trang 2022 - Chạy là phụ, ăn nhậu là chính - vnexpress marathon nha trang 2022 on the race 1

Ngay giữa đường đua là đoạn khuyến mãi leo đèo, tốc độ bị tụt lại rõ rệt so với trung bình. Mình hoàn thành 10km đầu tiên sau 55:17. Lúc này đã có thể tự tin hoàn thành cuộc đua dưới 2 tiếng, với điều kiện không có bất trắc xảy ra vào giờ chót.

Từ đoạn đổ dốc, mình bắt đầu đẩy pace nhanh hơn. Split nhanh nhất là ở km 16, đạt 5:11/km.

Kí sự VnExpress Marathon Nha Trang 2022 - Chạy là phụ, ăn nhậu là chính - vnexpress marathon nha trang 2022 on the race 2

Mình đem theo 3 gói gel Maurten. Sau km 6, mình nạp gói đầu tiên. Đến km 12, mình nạp thêm gói thứ hai. Qua đến km 18, mình cảm thấy hơi tụt pin và tính nạp vào gói Maurten cuối cùng.

Nhưng ám ảnh hồi tháng 6 ở Quy Nhơn (bị mắc ị ở gần vạch đích) ngay lập tức ùa về. Tình hình đang ổn, giờ nạp thêm gel lỡ có bất trắc là toi. Mình quyết định cứ thế đua tiếp, thà hơi đuối nhưng yên tâm về đích an toàn. Không muốn rơi vào tình cảnh kia nữa!

Do pin đang tụt nên pace càng lúc càng giảm dần. Khi về gần đến đích, xung quanh ai cũng háo hức nhấn ga hết công lực, thật mạnh mẽ! Còn mình chẳng cần vội, giữ đều chân tiến trong cái thở phào: “May quá, về đích an toàn sạch sẽ rồi, không bị chột dạ nữa!

Kí sự VnExpress Marathon Nha Trang 2022 - Chạy là phụ, ăn nhậu là chính - vnexpress marathon nha trang 2022 on the race 3
Về đích an toàn rồi. Vui quá vui!

Mình hoàn thành cuộc đua với thời gian 01:56:26. Đây là thành tích chạy Half-Marathon tốt thứ ba của mình từ trước đến nay. Hai lần chạy hơn là ở HCMC Marathon 2021 (01:50:28) và HCMC Marathon 2022 (01:53:47).

Elapsed TimeMoving TimeDistanceAverage SpeedMax SpeedElevation GainCalories Burned
01:56:26
hours
01:56:10
hours
21,40
km
5:26
min/km
4:04
min/km
83,00
meters
1.493
kcal
Kí sự VnExpress Marathon Nha Trang 2022 - Chạy là phụ, ăn nhậu là chính - staticmap?maptype=terrain&size=480x320&scale=2&sensor=false&key=AIzaSyDUgJtkdT00WAEmVJ
Kí sự VnExpress Marathon Nha Trang 2022 - Chạy là phụ, ăn nhậu là chính - vnexpress marathon nha trang 2022 race analysis
Phân tích pace của mình trong cuộc đua

Ban Tổ Chức VnExpress dành hẳn 1 khu vực ăn uống lớn ngay vạch đích cho vận động viên nạp năng lượng, nạp bia thoải thích sau khi về đích. Mình ngay lập tức chạy vào quầy Heineken để tìm bia giải nhiệt.

Kí sự VnExpress Marathon Nha Trang 2022 - Chạy là phụ, ăn nhậu là chính - vnexpress marathon nha trang 2022 finish

Trong lúc nhâm nhi bia, mình gặp lại Feddy Phạm – sáng lập của nhóm Sunday Running Club. Feddy là người đã hướng dẫn, giúp mình khá nhiều hồi 2013 khi còn lơ ngơ mới tập chạy. Nhanh chóng chụp tấm hình kỉ niệm, hẹn gặp lại ở Laan Ultra Trail.

Kí sự VnExpress Marathon Nha Trang 2022 - Chạy là phụ, ăn nhậu là chính - vnexpress marathon nha trang 2022 feddy

Niềm vui khi tham gia giải chạy là được gặp lại những người bạn đồng run, tranh thủ trò chuyện, chụp vội tấm hình và hẹn gặp ở giải sau.

Chờ đợi hơn cả tiếng sau mới gom đủ team YCB để chụp hình kỉ niệm. May quá, không có bạn nào DNF!

Kí sự VnExpress Marathon Nha Trang 2022 - Chạy là phụ, ăn nhậu là chính - vnexpress marathon nha trang 2022 ycb team

Một điểm trừ của giải lần này là việc bố trí khu vực nhận áo Finisher nằm tít bên trong, cách xa khu vực đích đến. Bên cạnh đó, không có bất kỳ hướng dẫn nào cho vận động viên chạy 21K và 21K khiến nhiều người không biết sẽ được nhận áo Finisher.

5. Bơi giải nhiệt

Sau tiết mục chạy, mình về nhà thay đồ bơi, thẳng tiến ra biển giải nhiệt. Biển Nha Trang êm như mặt hồ, bơi quá sướng!

Kí sự VnExpress Marathon Nha Trang 2022 - Chạy là phụ, ăn nhậu là chính - vnexpress marathon nha trang 2022 beach
Biển Nha Trang

Tổng cộng trong 3 ngày ở Nha Trang, mình đã luyện được hơn 3.5 km.

  • Chiều thứ 7: bơi 500 m
  • Sáng chủ nhật: bơi 2.200 m
  • Sáng thứ 2: bơi 1.100 m
Elapsed TimeMoving TimeDistanceAverage SpeedMax SpeedElevation GainCalories Burned
00:49:42
hours
00:49:42
hours
2,20
km
2:16
min/100m
0:59
min/100m
47,20
meters
455
kcal
Kí sự VnExpress Marathon Nha Trang 2022 - Chạy là phụ, ăn nhậu là chính - staticmap?maptype=terrain&size=480x320&scale=2&sensor=false&key=AIzaSyDUgJtkdT00WAEmVJ

6. Ăn nhậu là chính

Như đã chia sẻ ở đầu bài viết, mục đích ra Nha Trang lần này chủ yếu là để ăn nhậu cùng YCB Team. Mình không bỏ sót bất kỳ quán quen nào, lần nào ra Nha Trang cũng quay lại các địa điểm này:

  • Trưa thứ bảy: bún chả cá Hai Cá (Nguyễn Thị Minh Khai)
  • Tối thứ bảy: nem nướng Đặng Văn Quyên
  • Trưa chủ nhật: bò nướng Lạc Cảnh
  • Tối chủ nhật: ốc Ngon (Hẻm 34 Nguyễn Thiệt Thuật)
  • Sáng thứ hai: bún cá Nha Trang 79 (Tô Hiến Thành)

Năm sau chắc chắn mình sẽ quay trở lại Nha Trang để tiếp tục trải nghiệm chạy bộ + bơi biển + ăn nhậu.

Hẹn gặp lại!

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá Nha Trang

Các bài viết cùng từ khoá VnExpress Marathon

Các bài viết cùng từ khoá kí sự chạy giải

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments