Từ ngày mai, Sài Gòn sẽ áp dụng giãn cách xã hội nghiêm ngặt theo chỉ thị 16 của TTCP. Mọi hoạt động kinh doanh không thiết yếu đều phải đóng cửa. Mọi người được yêu cầu ở trong nhà. Mọi hành động “ra khỏi nhà không có lý do chính đáng” sẽ bị phạt.

Giãn cách xã hội: Chạy bộ / Đạp xe / Tập thể dục ngoài đường có được không? - do hoa chi thi 16 tai tp 16257353432321109474077

Chắc chắn sẽ có không ít người có những thắc mắc:

Quảng Cáo
  • Chạy bộ / Đạp xe / Tập thể dục ngoài đường có bị phạt không?”
  • Đi tập 1 mình chắc được chứ nhỉ? Có tụ tập với ai đâu!

Nếu bạn đang tìm câu trả lời thì dưới đây là nguyên văn từ hướng dẫn thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 trên toàn địa bàn TP.HCM từ 0h ngày 09/07:

Người dân ở nhà, hạn chế ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, dược phẩm, hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn… làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao…

Không có bất cứ dòng chữ nào liên quan đến tập thể dục / đạp xe / chạy bộ ngoài đường nhé!

Việc tập luyện thể thao ngoài trời rõ ràng không phải là hoạt động thiết yếu, không phải lý do chính đáng cho việc ra khỏi nhà trong tình cảnh đại dịch lây lan phức tạp hiện nay.

Vì an toàn của bạn, của người thân và cộng đồng, nhớ ngồi yên trong nhà bạn nhé. Hãy hi sinh lợi ích của bản thân vì lợi ích của cả cộng đồng.

Để duy trì thói quen tập luyện, bạn có thể chuyển qua các hoạt động thể thao trong nhà:

Bản thân mình cảm thấy may mắn khi đã quyết định đầu tư mua máy chạy từ rất sớm, ngay ở đợt bùng dịch đầu tiên hồi năm ngoái. Nhờ vậy cứ mỗi lần thấy dịch bệnh bùng phát lại trong nước (bất kể là ở đâu), mình ngay lập tức chuyển sang chế độ “pain-cave mode” (tập luyện trong nhà), không bước chân ra đường chạy bộ nữa.

Có 3 lý do khiến mình luôn tự giác chuyển sang chạy bộ / đạp xe trong nhà mỗi khi bùng dịch:

Không phải hoạt động thiết yếu

Không phải vì mình có máy chạy bộ trong nhà nên mới nói mạnh miệng như thế.

Thực tế là hồi tháng 4 năm ngoái ở đợt giãn cách xã hội đầu tiên, trước khi mua máy chạy, mình đã ở yên trong nhà chịu trận 10 ngày. Hoàn toàn không bước chân ra đường chạy bộ, tuân thủ theo đúng yêu cầu của chỉ thị 16, trong khi đó không ít người vẫn ngang nhiên đi chạy tụ tập.

Đối với mình, chạy bộ không phải là hoạt động thiết yếu trong tình cảnh chống dịch cấp bách. Nếu ai cũng không chịu hi sinh tí lợi ích cá nhân, ai cũng tụ tập ra ngoài chạy bộ thì việc giãn cách xã hội chẳng còn ý nghĩa, dịch bệnh sẽ càng khó khống chế.

Trong thời gian đó, mình chuyển qua đạp Zwift trên trainer để duy trì thể lực. (Trainer đã mua từ hồi 2018 đề tập luyện cho IRONMAN 70.3). Chỉ đến khi thèm chạy không thể chịu nổi, mình mới quyết định mua máy chạy bộ Decathlon Domyos T900C, và nó là vị cứu tinh trong hơn 1 năm vừa qua.

Tránh bị lây bệnh

Khu công viên nhà mình luôn luôn tấp nập người đi bộ, chạy bộ. Khi công viên bị đóng cửa, mọi người chuyển qua chạy quanh các con đường trong khu phố. Trong số này, không phải ai cũng đeo khẩu trang. Lâu lâu còn có thêm vài nhóm 3-4 mạng vừa chạy vừa nói chuyện rôm rả.

Tốt nhất mình nên tránh xa những nhóm người này ra để tự bảo vệ mình. COVID-19 ngày càng có nhiều biến thể lây siêu nhanh, chẳng biết mình bị lây lúc nào nếu cứ ra ngoài chạy bộ trong khung cảnh tấp nập như thế.

Tránh lây bệnh cho người khác

Trong tình cảnh đại dịch, bất cứ ai cũng có thể là F0 mà không biết (vì nhiều người hoàn toàn không có triệu chứng). Bản thân mình lâu lâu vẫn phải ghé siêu thị để mua thực phẩm cho gia đình, vẫn có nguy cơ bị lây COVID-19 mà chẳng biết. Chẳng hạn mới đây mình đã phải tự cách ly trong nhà 14 ngày do thuộc diện F2, liên quan đến ca nhiễm ở Mega Market.

Bản thân mình có thể mang virus trên người mà không biết. Do đó việc mình ở nhà sẽ giúp hạn chế tối đa việc lây nhiễm cho người khác.


Tóm lại bài viết này nhằm kêu gọi mọi người ở Sài Gòn cùng ngồi yên trong nhà trong suốt thời gian giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. Mong dịch bệnh sớm qua để Sài Gòn tươi vui trở lại!

Nếu thấy người ta chạy bộ / đạp xe ngoài đường trong lúc giãn cách xã hội này thì thôi cứ mặc kệ. Đừng cảm thấy khó chịu, ức chế làm gì. Cứ xem như bạn đang ở nhà để giúp cho người ta có không gian tập luyện riêng tư. Dành thời gian lo cho gia đình, con cái, hơi đâu lo chuyện thiên hạ nữa!

Cám ơn!

#Stayhome #Savelives

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá COVID-19

Các bài viết cùng từ khoá tập luyện mùa dịch

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
WikiSport

Cảm ơn admin đã chia sẻ. Bài viết rất hữu ích