Đi Bộ trong tập luyện

Đi bộ là bài tập lý tưởng nhất cho những người mới bắt đầu tập thể dục.

Mai dậy sớm đi bộ nha!

Nghe buồn cười quá phải không các bạn 😆 ? Ai đời bỏ công dậy sớm mà chỉ đi bộ, thanh niên trai tráng mà vậy chắc ông bà già nhìn cười chết. Ít ra cũng phải vừa chạy vừa lết được vài km thì mới gọi là tập thể dục chứ.

Suy nghĩ này có lẽ không phải là lạ đối với nhiều người, bản thân mình cũng đã từng nghĩ như vậy cách đây 1 năm, khi đang toan tính tập chạy trở lại sau một thời gian dài mê ăn mê ngủ. Cũng dễ hiểu thôi, nhìn ngoài vào đi bộ giống như là lười biếng, là dở hơi chỉ dành cho những người kém cỏi vì nó yếu đuối chẳng giống như đang tập thể dục tí nào. Lúc mới tập chạy mình cũng thèm đi bộ mà bay ra chạy ngay, kết quả là chạy được 500m là đuối, sau đó đi bộ về trong thất vọng. Hậu quả kèm theo là toàn thân đau nhức mấy ngày mới tập lại được. Sau đó bắt đầu lên mạng để tìm hiểu thông tin tập luyện thì mới hiểu ra là mình đã đánh giá sai lầm về tầm quan trọng của đi bộ, nhất là với những người mới tập chạy như mình.

Quảng Cáo

Vậy tại sao đi bộ lại quan trọng ?

Công bằng mà nói đi bộ là bài tập lý tưởng nhất dành cho hầu hết những người mới bắt đầu. Cũng như chạy bộ, bạn có thể đi bộ ở bất cứ đâu, chẳng cần kỹ năng đặc biệt nào, không cần tốn phí hội viên hay thiết bị nào cả (trừ một đôi giày chất lượng). Đi bộ là cách tốt nhất để giúp cơ bắp thêm dẻo dai, các khớp vận động tốt mà không lo lắng vấn đề chấn thương có thể xảy ra khi chạy bộ. Đó cũng là cách dễ dàng nhất để chuẩn bị thể lực cần thiết để dễ dàng lên đô chạy bộ. Có thể kể ra thêm vài lợi ích của đi bộ dưới đây

  • Đi bộ đặt nền tảng thể lực và kỹ thuật cho chạy bộ sau này.
    Khi đi bộ, tay và chân cũng được hoạt động như khi chạy nhưng không hề bị tác động lực lên hệ cơ xương, nhờ vậy tránh được nguy cơ chấn thương. Ngoài ra, bạn có cơ hội tìm hiểu những cung đường an toàn, thuận tiện để chạy sau này, Ccẳng hạn như để tránh chó. Nếu 1 ngày nọ bạn hứng lên chạy 1 đoạn đường mới mà chưa tìm hiểu trước, nguy cơ cao bạn sẽ có nguy cơ gặp chó dữ, mình đã từng bị vậy khi hăng hái xách giày chạy khi đi công tác ở Tây Ninh, chạy được khoảng 100m là phải thắng lại đi bộ vì thấy thấp thoáng vài con chó phía trước 😕
  • Đi bộ giúp tăng cường sức khoẻ và tránh chấn thương
    Khi chạy, sẽ có nhiều lúc cả cơ thể bạn nhấc bổng trên không và khi tiếp đất, cơ thể phải chịu lực tác động lên đến 2-3 lần trọng lượng của bạn. Nhưng khi đi bộ, lúc nào cũng có 1 chân chạm đất, sẽ giúp giảm tải đáng kể áp lực lên xương khớp khi so với chạy.

Tuy nhiên, nếu bạn  chưa từng đi bộ tập thể dục bao giờ, nên chú ý đến tư thế của mình vì nó sẽ định hình tư thế chạy của bạn sau này. Hãy đi bộ thật thoải mái, giữ lưng thẳng, không nên thu vai hoặc khom lưng để giữ cho cột sống được thẳng và hô hấp được tối đa. Ngoài ra, bạn nên sử dụng bước ngắn khi đi bộ vì bước quá dài sẽ gây nhức mỏi đùi, bàn chân và hông. Bạn cũng đừng nhấc chân quá cao khỏi mặt đất, hãy đi bộ thật nhẹ nhàng và khoan thai.

Xem thêm: Cách cải thiện tư thế chạy bộ


Lời kết

Chưa biết bò thì đừng ráng chạy.

Cái gì cũng phải có thứ tự của nó, đừng nóng vội kẻo thiệt thân. Hãy kiên trì tập luyện đi bộ nếu thể lực của bạn còn kém, sớm hay muộn bạn cũng sẽ chạm mốc 5k, 10k hoặc hơn nữa nếu bạn có đủ quyết tâm. Bản thân mình lúc đầu không thèm đi bộ nhưng sau vài lần chuột rút đã rút ra bài học, trước khi chạy bao giờ mình cũng đi bộ ít nhất 5′ đến 10′, như vậy cơ thể sẽ có thời gian khởi động làm nóng, giúp chạy dai sức hơn và cũng giúp giảm nguy cơ chấn thương do vận động mạnh khi cơ bắp chưa sẵn sàng. Bữa nào đuối thì chỉ đi bộ 30′ vừa phục hồi vừa tránh tình trạng lười biếng trốn tập.

Nếu bạn thử dậy sớm 1 lần và ra công viên gần nhà sẽ thấy rất nhiều người đi bộ, già trẻ lớn bé đều có. Vì vậy, đừng ngần ngại nếu bạn muốn bắt đầu, rất nhiều có cùng động lực như bạn. Biết đâu bạn sẽ tìm được chiến hữu hay người yêu khi tập luyện thì sao. Nếu đã có vợ như mình rồi thì chỉ chú tâm tập luyên thôi nhé, đừng bị phân tâm phiền phức lắm.

Get out and exercise now!

Tham khảo:
Wikipedia – Đi bộ

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá đi bộ

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments