Nguyên tắc chạy bộ
Chạy bộ có những nguyên tắc nhất định mà bạn cần phải nắm rõ và tuân theo để tạo nên một sân chơi lành mạnh an toàn cho mọi người. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, có thể bạn đã từng hoặc đang phạm những sai lầm mà không hề nhận ra. Chẳng sao hết, chạy bộ cũng như một môn học, ai cũng cần thời gian và kinh nghiệm mới vươn tới thành công.

Tham khảo các nguyên tắc chạy bộ dưới đây để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc, bảo đảm an toàn cho mình và mọi người khi chạy nha các bạn

Quảng Cáo

Nguyên tắc chạy trên đường phố

Điều đầu tiền bạn cần ghi nhớ là luôn chạy bộ ngược chiều xe nếu bạn là vận động viên đường phố. Đó là nguyên tắc quan trọng nhất bạn cần thuộc nằm lòng để bảo đảm an toàn cho mình.

Tại sao lại như vậy?

Thường thì bạn được học là phải luôn đi bộ hay đi xe đạp cùng chiều giao thông đúng không? Tuy nhiên, trường học không dạy bạn cách chạy bộ trên đường và kinh nghiệm những người đi trước dạy rằng bạn phải luôn chạy theo hướng ngược lại. Nếu bạn chạy bên phải cùng chiều xe, bạn sẽ không thể làm chủ được tình hình khi có sự cố bất ngờ xảy ra. Chạy đối diện chiều xe chạy sẽ giúp bạn chủ động xử lý né tránh kịp thời khi gặp phải các tay lái say xỉn hay ngủ gật, không làm chủ tốc độ, bất thình lình lao vào người đi bộ, vấn đề xảy ra như cơm bữa hiện nay. An toàn là trên hết!

Tham khảo thêm: 12 mẹo để bảo đảm an toàn khi chạy trên đường

Nguyên tắc khi chạy địa hình

Khác với chạy trên đường, chạy địa hình không sợ bị đe doạ bởi xe cộ, nhưng cũng có những rủi ro khác có thể xảy ra nếu bạn không nắm rõ luật chơi. Do địa hình đặc thù nên khi muốn vượt qua người chạy phía trước, bạn cần quan sát xem có ai đang muốn vượt lên phía sau mình không. Làm vậy để tránh tình trạng hai người dẫm chân nhau gây té ngã, có thể gây nguy hiểm nếu địa hình hiểm trở. Khi thấy đường trống, bạn nên lên tiếng báo động người phía trước mình sắp vượt lên, để được nhường đường và cũng để tránh làm người phía trước bất ngờ.

Đặc biệt khi chạy lên đường dốc hẹp, bạn cần la to gây chú ý cho những người đang chạy xuống dốc. Cảnh giác xử lý những tình huống bất ngờ có thể xảy ra, ví dụ như người chạy xuống dốc bị trượt chân, bạn cần tỉnh táo né tránh để khỏi mang họa, sau đó có thể giúp đỡ người bị thương nếu cần thiết.

Không xả rác và tè bậy

Có lẽ đây là những nguyên tắc lịch sự tối thiểu ai cũng phải biết. Nếu bạn không tìm thấy thùng rác trên đường chạy, hãy giữ các vỏ chai, vỏ chuối hay bất cứ loại rác thải nào phát sinh khi chạy bên người và mang nó về vứt ở nhà. Ngoài ra, một vấn đề tế nhị khác là nếu bạn muốn “giải phóng”, hãy tìm nhà vệ sinh công cộng, hay xin đi nhờ ở quán xá ven đường. Không có hình ảnh nào xấu xí hơn một anh chàng chạy bộ phong độ đứng phóng uế trên vỉa hè hay “tưới cây” nơi công cộng, rất mất mỹ quan. Hãy là một người yêu chạy bộ văn minh nha các bạn.

Luôn đề cao cảnh giác

Đừng chủ quan nghĩ rằng phương tiện trên đường lúc nào cũng nhìn thấy và né tránh bạn, ngay cả khi bạn đang khoác nguyên bộ đồ phản quang như nhân viên quét dọn rác. Thực tế đã có khá nhiều tai nạn xảy ra trên đường khi xe hơi mất lái đâm lên vỉa hè gây thương tích cho người chạy bộ tập thể dục buổi sáng. Luôn cảnh giác quan sát xung quang để tự bảo vệ mình là cách tốt nhất. Đặc biệt chú ý khi băng qua đường hoặc đi ngang qua bãi gửi xe, nhất là khi trời đang mờ sáng, vì lúc này đa số tài xế chủ quan phóng rất nhanh và ẩu. Đề cao cảnh giác để tự bảo vệ mình khi chạy bộ nha các bạn.

Quan tâm đến mọi người

Nếu trên đường chạy bạn bắt gặp ai đó đang gặp khó khăn như kiệt sức, mất nước, hãy sẵn lòng giúp đỡ. Ngay cả khi bạn không quen biết, một câu hỏi như: “Anh / chị ổn không?” chẳng có gì khó để tỏ thiện chí. Nếu họ không có vấn đề gì cũng sẽ rất cảm kích trước sự quan tâm của bạn. Nhưng nếu họ đang bị chấn thương, mất nước hay chuột rút, chắc chắn sự giúp đỡ của bạn là rất quý báu. Có thể bạn sẽ không thể hoàn thành được bài tập hôm đó nhưng nó đâu có quan trọng gì. Hãy làm linh tính mách bảo, tình người chắc chắn quan trọng hơn việc chạy bộ.

Cởi mở hơn

Chạy bộ là môn thể thao cộng đồng không phân biệt đối tượng. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp làm quen những người cùng đam mê khi tập luyện mỗi ngày. Vì thế hãy cởi mở và thân thiện với mọi người. Nếu bắt gặp ai đó chạy ngược chiều, vẫy tay chào, mỉm cười, hay giơ ngón cái động viên là những hành động rất đáng khích lệ. Chắc chắn bạn sẽ nhận lại được sự hồi đáp tương tự từ người đối diện. Chút hành động nhỏ đó sẽ tạo nên sức mạnh động viên to lớn cho người đối diện tiếp tục cố gắng trên đường chạy và cũng sẽ giúp bạn như thê. Ai cũng sẽ thấy thêm yêu chạy bộ hơn khi luôn được chào đón bởi những người xa lạ trên đường chạy.

Làm theo linh tính của bạn

Chạy bộ cũng như bất cứ việc gì khác trong cuộc sống đều có thể đạt được thành công nếu bạn quan tâm đúng mức. Nếu gặp những tình huống lạ, hãy suy nghĩ giải pháp hợp lý hoặc làm theo linh tính mách bảo để vượt qua. Ví dụ: nếu bạn muốn trải nghiệm một cung đường chạy mới, tốt nhất đừng sử dụng tai nghe để chủ động phản ứng trước những tình huống bất ngờ như chó dí, xe tông. Hoặc nếu bạn tham gia một giải chạy ở xứ lạnh, rõ ràng bạn không thể ăn mặc hớ hênh như chạy trong cái nóng Sài Gòn mà phải chuẩn bị đồ nghề phù hợp để bảo đảm sức khỏe hoàn thành cuộc đua. Nói chung, chỉ cần động não suy nghĩ một chút, việc gì cũng sẽ được giải quyết ổn thỏa nhanh thôi.

Chúc mọi người luôn yêu chạy bộ hơn mỗi ngày!

Ảnh: Internet
Tham khảo: Competitor

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá mới bắt đầu

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Minh Tri Vo

Mua đồ chạy phản quang ở đâu vậy anh?