Sau trải nghiệm đo cự ly chạy đá banh vào thứ bảy tuần trước, tuần này mình tiếp tục đem TomTom Runner đến sân để tiến hành một thử nghiệm khác: đo nhịp tim. Mục đích? Chẳng có gì serious cả, chủ yếu để thoả mãn trí tò mò, đo cho vui và để cho biết vậy thôi. Kiểm tra tính năng đo nhịp tim của TomTom Runner dưới nắng trưa Sài Gòn - 1F604

Do bản chất vận động theo kiểu interval, đá banh sẽ đẩy nhịp tim lên rất cao so với chạy bộ. Đặc biệt khi đá banh dưới cái nắng hè 11h trưa ở Sài Gòn, tim sẽ còn phải hoạt động ở công suất cao hơn nữa. Mình muốn biết xem thử coi mỗi sáng thử bảy mình hành hạ tim đến mức nào mà đá banh hôm nào về cũng rã rời.

Quảng Cáo

Kiểm tra tính năng đo nhịp tim của TomTom Runner

Thật ra khi đem TomTom đi đá banh hôm qua, mình còn có một mục đích khác nữa là để kiểm tra tính năng đo nhịp tim của TomTom Runner GPS. Mấy tuần nay mình chỉ dùng tính năng GPS, chưa có dịp kiểm tra khả năng đo nhịp tim của nó.

TomTom Runner được trang bị chip Bluetooth 4.0 nên trên lý thuyết chắc chắn sẽ tương thích với tất cả các thiết bị đo nhịp tim Bluetooth 4.0 trên thị trường. Đó là lý do khi đặt mua TomTom, mình chỉ chọn phiên bản Watch Only, không mua kèm thiết bị đo nhịp tim của TomTom chi cho phí. Thay vào đó, mình sử dụng thiết bị đo nhịp tim Bluetooth 4.0 của BH Sports, mình đã sử dụng nó hơn cả năm nay chung với iPhone 6.

TomTom Runner di da banh
Đồ nghề đi đá banh sáng thứ bảy

Thử nghiệm và kết quả

Kết nối TomTom Runner với thiết bị đo nhịp tim cực kỳ đơn giản, chỉ cần vào mở vào mục Sensor, chọn tiếp Heart sau đó đổi từ OFF thành ON là xong. Sau đó mỗi lần chạy, đồng hồ sẽ tự động tìm và kết nối với thiết bị ở xung quanh. Khi kết nối thành công, nhịp tim sẽ hiện ra ngay trên mặt đồng hồ.

Lần này mình chỉ đo trong 25 phút đầu tiên, thời gian mình chạy liên tục trên sân. Như thế sẽ có kết quả nhịp tim trung bình chính xác hơn là đo trong suốt 90 phút, bao gồm cả những lúc nghỉ mệt xuống làm thủ môn. Dưới đây là kết quả ghi lại được bởi TomTom, các hình ảnh, biểu đồ được lấy ra từ trang My Sports, nền tảng quản lý của TomTom.

Tổng kết chung
Tổng kết chung

Kết quả của 25 phút cày bừa liên tục trên sân ghi nhận được cự ly chạy 1.73km, tốc độ trung bình 13:57 phút/km. Nhịp tim trung bình lên đến 163bpm*, rất cao so với nhịp tim chạy bộ trung bình của mình (khoảng 130-150bpm). Kết quả này không nằm ngoài dự đoán của mình. Chạy liên tục trong cái nắng 11h trưa nó khủng khiếp lắm, đã vậy còn toàn chạy interval nước rút không nữa chứ.

*bpm: beats per minute (nhịp tim mỗi phút)

Biểu đồ nhịp tim và tốc độ
Biểu đồ nhịp tim và tốc độ

Biểu đồ chi tiết cho thấy rất rõ tốc độ chạy thay đổi liên tục trên sân đá banh. Đó là các đoạn interval cực ngắn, pace đảo chiều chóng mặt. Có lúc tốc độ lên đến gần 3min/km, chắc là lúc này chạy đua với hậu vệ đối phương.

Nhịp tim toàn ở trên mức 160bpm. Lúc gần cuối nhịp tim vọt lên đến mức 200, nhiều khả năng kết nối có vấn đề. Vì nhìn vào tốc độ chạy lúc đó – pace chỉ ở mức 7 phút/km, nhịp tim không thể lên cao vậy được. Nhịp tim lên 200 như thế chắc là bất tỉnh rồi. Kiểm tra tính năng đo nhịp tim của TomTom Runner dưới nắng trưa Sài Gòn - 1F606

Heart Rate Zone
Heart Rate Zone

MySports còn cung cấp thêm biểu đồ Heart Rate Zones để có cái nhìn tổng quát hơn về nhịp tim trong buổi tập. Qua đó cho thấy gần 80% thời gian mình chạy ở mức Zone 4 (Speed – Tốc độ cao). Thật ra tốc độ đâu có nhanh, chạy cũng chẳng có bao nhiêu, chủ yếu là đi bộ. Nhịp tim tăng cao là do trời quá nóng thôi. Nhờ chơi quen giấc trưa kiểu này rồi nên mới trụ được liên tục như thế, chứ ai mới ra chơi lần đầu bảo đảm sau 3 phút là “chết máy” liền.


5s Quảng cáo

Thiết bị đo nhịp tim Bluetooth 4.0 của BH Sports hiện nay đã tương thích với iPhone và các điện thoại sử dụng hệ điều hành Android 4.4 trở lên (xem hướng dẫn). Với các đồng hồ thể thao, thiết bị đã được kiểm tra hoạt động tốt với Polar M400 và TomTom Runner, TomTom Multi-Sports.

Bạn nào không có smartphone hay không có các loại đồng hồ thể thao cao cấp kể trên thì có thể chọn mua đồng hồ đo nhịp tim WHR-2014 của BH Sports để phục vụ nhu cầu đo tim nhé.

Các bạn nào đang có nhu cầu mua sắm thiết bị đo nhịp tim có thể đặt mua ngay ở BH Sports nhé. Sử dụng coupon NHIPTIM khi đặt hàng để được giảm giá 20%.

Coupon chỉ giảm giá cho thiết bị đo nhịp tim (Bluetooth 4.0 và đồng hồ WHR-2014), áp dụng cho 5 đơn hàng đầu tiên. Đừng bỏ qua cơ hội này nha!

 

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá TomTom

Các bài viết cùng từ khoá đá banh

Các bài viết cùng từ khoá đồng hồ GPS

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments