Don’t dream of Winning. Train for It!

Mo Farah

Đó là một trong những châm ngôn về tập luyện – thi đấu mình yêu thích nhất. Và ở VMM 2018 vừa qua, mình đã biến tấu nó thành phiên bản riêng cho bản thân.

Đừng ảo tưởng về Sub 8h Vietnam Mountain Marathon, hãy chiến đấu vì nó!

Thuận Bùi

Đó chính là tóm gọn về động lực thi đấu của mình ở VMM 2018. Một giải chạy mang lại nhiều cảm xúc về tinh thần lẫn đau đớn về thể xác.

Dù cho kết quả không đạt được như kì vọng ban đầu, mình vẫn cảm thấy tự hào với thành quả đạt được: 8:45:26 (8 giờ 45 phút 26 giây). Đó vẫn là một chiến thắng vẻ vang bởi mình đã cố gắng hết sức trong hơn 44km vất vả ngày hôm đó.

Victory is in having done your best. If you’ve done your best, you’ve won.

Bill Bowerman

Kí sự năm nay mình chỉ tóm gọn trải nghiệm và cảm xúc trên đường chạy. Các bạn có thể tham khảo lại kí sự VMM 2017 để xem thêm nhiều hình ảnh / video clip lẫn những khó khăn, thử thách của cự ly Marathon 42K nhé

1. Tại sao không tăng cự ly?

Khá nhiều bạn cảm thấy ngạc nhiên khi mình vẫn tiếp tục tham gia cự ly Marathon – 42K. Các câu hỏi kiểu như: “Năm ngoái anh chạy 42K rồi mà, năm nay phải lên 70K hay 100K chứ?

Đây là câu hỏi muôn thuở mà trước giải chạy nào mình cũng nhận được. Nếu đúng theo “lộ trình”, lẽ ra cự ly các giải mình đã tham gia phải như dưới đây:

  • VMM 2017 –  42K
  • Dalat Ultra Trail 2018 – 70K
  • VJM 2018 – 70K
  • VMM 2018 – 100K

Trên thực tế, tất cả các giải chạy trail địa hình trong vòng 1 năm qua mình đều bám trụ ở cự ly Marathon – 42K. Ultra Marathon vẫn nằm ngoài tầm ngắm của mình.

Tại sao lại phải tăng cự ly trong khi bản thân vẫn còn “sấp mặt” ở cự ly hiện tại! 

Mình thuộc nhóm rất ít không tăng cự ly ở lần thứ hai tham gia VMM. Còn lại, những bạn tham gia 42K năm ngoái đều chuyển lên cự ly Ultra 70K  đâm đầu lên thẳng Super Ultra 100K luôn. Quá đáng nể!

2. Khởi đầu suôn sẻ

Nếu xét đến thành tích 10 tiếng 30 năm ngoái, mục tiêu sub-8 (dưới 8 giờ) mình đặt ra ở VMM 2018 lần này là vô cùng khó khăn. Đó là chưa tính đến hai yếu tố bất lợi phút chót: đường chạy tăng thêm 1.7km và trời nắng nóng gay gắt.

Ngay ở thời điểm xuất phát, mình đã có linh cảm việc về đích dưới 8 giờ là “nhiệm vụ gần như bất khả thi”. Nhưng biết đâu có phép màu nào đó! Cứ chiến đấu hết sức trước đã!

https://www.instagram.com/p/Bn8b6l1BVVz/?taken-by=yeuchaybo

Hành trang chiến đấu năm nay không còn action camera như ở mùa đầu tiên tham gia. Đường chạy y như cũ, chẳng cần thêm hình ảnh, quay phim chi nữa. Mục tiêu duy nhất lần này là CẮM ĐẦU MÀ CHẠY.

Rút kinh nghiệm năm ngoái bị kẹt đường ở đoạn đầu đường đua, lần này mình chủ động len lên nhóm đầu để được xuất phát sớm. Tuy vẫn không thoát cảnh chờ đợi, nhưng rõ ràng tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với những bạn xuất phát ở phía sau.

Kí sự VMM 2018 - [Phần 1] Khởi đầu suôn sẻ - vmm 2018 cp3
Mới xuất phát – vẫn còn sạch sẽ tươm tất

Đoạn sình lầy trong 6km đầu tiên là ác mộng với mình ở VMM 2017 khi hai cây gậy lần lượt bị gãy do sử dụng sai kỹ thuật, để rồi sau đó phải trả giá (xem kí sự). Lần này có kinh nghiệm nên khôn hẳn ra, mình cất gậy trong ba lô mỗi lần đi đến đoạn đường sình lầy, chật hẹp. Chỉ khi nào ra đến đoạn đường khô ráo mình mới đem ra sử dụng.

Kí sự VMM 2018 - [Phần 1] Khởi đầu suôn sẻ - ki su vmm 2018 01
Tiến lên!

Năm ngoái điện thoại của mình bị rớt ngay ở vạch xuất phát khiến hình ảnh trên đường chạy được chụp từ Yi Camera chất lượng quá kém. Năm nay mình giữ con Pixel 2 rất kỹ, lâu lâu mới lôi ra chụp nhanh 1 phát rồi cất vào ngay.

Kí sự VMM 2018 - [Phần 1] Khởi đầu suôn sẻ - ki su vmm 2018 02
Hành quân giữa trời mây

Đoạn ngã ba mình suýt bị lạc đường năm ngoái năm nay đã được BTC chu đáo bố trí một nhân viên hướng dẫn. Gần như các đoạn ngã ba dễ lạc đều có bảng hướng dẫn chi tiết hoặc có nhân viên cắm trụ nên năm nay việc đi lạc có lẽ khó xảy ra.

Với các đoạn đường nhỏ hẹp bên bờ vực, mình luôn xếp gậy lại để bảo đảm an toàn. Việc sử dụng gậy trên các đoạn đường nhỏ hẹp thế này luôn tiềm ẩn rủi ro: lỡ cắm gậy phía bên rìa vực mà bị trượt ra ngoài là dễ bay người theo lắm.

Kí sự VMM 2018 - [Phần 1] Khởi đầu suôn sẻ - ki su vmm 2018 03
Chạy bên bờ vực

Thay vào đó, cất gậy vào ba lô và có hai tay rãnh rỗi sẽ giúp ích cho việc thăng bằng hoặc níu kéo trong trường hợp xui xẻo bị trượt chân.

Kí sự VMM 2018 - [Phần 1] Khởi đầu suôn sẻ - ki su vmm 2018 04
CP4

Trung bình mình chỉ dừng ở các Check Point khoảng 3-5 phút để tiếp nước, rửa mặt. Sau đó lập tức tiếp tục hành trình. Thời gian không chờ đợi!

Còn tiếp phần 2!

Xem tiếp các bài viết trong series: Kí sự VMM 2018

Các bài viết cùng từ khoá VMM 2018

Các bài viết cùng từ khoá kí sự chạy giải

Similar Posts

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments