Hoàn thành phần đạp xe sau 3 giờ 30 phút, mình dắt xe vào khu chuyển tiếp với cảm giác nhẹ nhõm tột cùng. Không còn phải cắm mặt leo dốc, không còn phải chịu đựng tê háng. Vui hơn khi đôi chân dường như vẫn còn sung sức, chưa có bất kỳ dấu hiệu căng cơ, chuột rút nào.

Nắng đã lên quá cao, quá nóng, không thể đứng chơi lâu trong khu vực chuyển tiếp được. Mình nhanh chóng thay giày, đổi nón rồi xịt kem chống nắng, sau đó lao ra phía đường chạy.

Quảng Cáo

Tui cần nước lạnh: để uống và để xối lên người!

Cầm cự nắng cháy

Nhờ giữ chân trong phần đạp nên qua phần chạy, đôi chân vẫn được sự linh hoạt cần thiết. Mình giữ tốc độ chạy chậm ở mức pace 7:00, tránh ham tốc độ sẽ trả giá ở đoạn cuối.

Đến trạm tiếp nước đầu tiên, mình xối ngay vài ca nước đá giải nhiệt cơ thể. Ngoài ra không quên nhét thêm vài viên nước đá vào trong áo, ống quần để làm mát cơ thể cho đến trạm tiếp theo. Mình áp dụng chiến thuật này ở mọi trạm tiếp nước tiếp theo, cho đến khi về đích.

Viên sủi điện giải GASTROLYTE được mình tận dụng tối đa để bổ sung muối khoáng cho cơ thể. Cứ mỗi chai nước suối mình cho vào 2 viên sủi, cầm trên tay xuyên suốt đường chạy. Rút kinh nghiệm đợt trước ở Đà Nẵng bị hết nước ở trạm, mình phải luôn thủ sẵn 1 chai trên tay để phòng thân.

Kí sự Challenge Vietnam 2019 - [Phần 3] Cầm cự nắng cháy, về đích xinh tươi - challenge vietnam 2019 run 1
Nắng quá má ơi!

Trời càng lúc càng nắng gắt chói chang, đôi chân tuy không bị chuột rút nhưng rõ ràng bị ảnh hưởng bởi thời tiết và bởi phần đạp trước đó. Những bước chân càng lúc càng thêm nặng.

Mình hoàn thành 10.5k đầu tiên sau 1 giờ 13 phút, pace trung bình 6:56/km. Đoạn này gặp được Tú Hồng đang lê lết với cái chân đau. Anh em trao đổi động viên nhau vài phút, rồi mình tạm biệt đi trước.

Nhìn đồng hồ mới thấy nếu mình cố gắng duy trì tốc độ hiện tại có thể hoàn thành phần thi đấu Challenge Vietnam 2019 dưới 7 tiếng. Tuy nhiên, không thể nói trước điều gì khi phải thi đấu dưới thời tiết nắng cháy thế này. Chỉ cần chuột rút một phát là hỏng bét hết.

Thực tế đúng như dự đoán. Càng lúc càng đuối, không chỉ chân đuối mà ý chí chiến đấu cũng lụi tàn dần vì thời tiết. Cứ chạy 300 – 400m phải ngưng lại đi bộ 100m để giữ sức.

Lúc này mình chẳng quan tâm Sub 7 gì nữa, mình cố gắng thi đấu với khả năng hiện có. Mệt thì dừng lại đi bộ, khỏe thì nhấc chân chạy. Gặp trạm tiếp nước thì ghé vào tắm nước lạnh cho đã rồi lại tiếp tục.

Chỉ cần về đích lên hình đẹp là được!

Về đích xinh tươi

Lê lết hơn 2h30 dưới nắng nóng, thảm đỏ nơi vạch đích đã hiện ra trước mắt. Còn bao nhiêu sức ráng cười thật tươi và chạy như bay về đích ngay. Hàng chục cái máy ảnh đang chờ mình phía trước!

Kí sự Challenge Vietnam 2019 - [Phần 3] Cầm cự nắng cháy, về đích xinh tươi - challenge vietnam 2019 finish 1
Cười thật tươi nào!

BTC thật tâm lý khi vận động viên nào về cũng được ôm băng finish line. Cứ như một nhà vô địch thật sự!

Kí sự Challenge Vietnam 2019 - [Phần 3] Cầm cự nắng cháy, về đích xinh tươi - challenge vietnam 2019 finish
Về đích Challenge Vietnam 2019. Ảnh: XuanDo Photo

Tổng kết thành tích:

Thời gian thi đấu chính thức của mình là 7:02:01. Hơi tiếc khi trễ hơn 2 phút so với mốc Sub 7, nhưng không sao, cố gắng hết sức là vui rồi!

Kí sự Challenge Vietnam 2019 - [Phần 3] Cầm cự nắng cháy, về đích xinh tươi - challenge vietnam 2019 certificate

Chi tiết các phần thi của mình như sau:

  • Bơi: 00:50:05
  • T1: 00:07:06
  • Đạp: 03:28:12
  • T2: 00:03:25
  • Chạy: 02:33:13

So sánh với thành tích IM 70.3 ở Đà Nẵng:

  • Bơi tiến bộ hơn hẳn so với hồi ở Đà Nẵng, phần vì biển êm hơn, phần vì gần đây mình tập nhiêu hơn.
  • Đạp chậm hơn 30′ so với IM 70.3: đường Nha Trang dốc tàn bạo, và mình đạp giữ chân hơn.
  • Chạy với thời gian tương đương hồi IM 70.3
  • Tổng thời gian thi đấu Challenge Vietnam 2019 chậm hơn 35′ so với IM 70.3 2019

So sánh này chỉ mang tính tham khảo cho vui vì không thể đối chiếu thành tích ở hai giải khác nhau, ở hai địa điểm khác nhau. So sánh để cho thấy rằng Challenge Vietnam 2019 là một thử thách khó nhằn: thử thách thể lực, thử thách ý chí, thử thách sức chịu đựng.

Lời kết

Challenge Vietnam đã mang đến những trải nghiệm không-thể-quên cho tất cả mọi người với cái nắng gắt miền Trung hay những con dốc tàn bạo. Có thử thách mới có người chinh phục. Có thử thách mới tạo nên những nhà vô địch!

Mình ấn tượng với công tác tổ chức của giải năm nay, đặc biệt trong ngày thi đấu: nước uống đầy đủ, cổ động viên nhiệt tình. Hy vọng ở giải năm sau (nếu còn tiếp tục tổ chức), BTC vẫn giữ được chất lượng khi số lượng vận động viên tăng lên đông hơn. Đừng dính vào vết xe đổ của IM 70.3 2019, mang danh Asia Pacific mà trên đường chạy toàn hết nước, hết thuốc xịt.

Challenge Vietnam 2019 chính thức khép lại năm mở màn làm quen của mình với ba môn phối hợp. Từ giờ sẽ quay lại tập luyện chạy bộ chăm chỉ hơn để hướng tới các mục tiêu chạy bộ cuối năm. Đầu tiên sẽ là Laan Ultra Trail 2019 cự ly 55K vào tháng 11.

Hẹn gặp lại ở Đà Nẵng vào tháng 5/2020.

Quảng Cáo

Xem tiếp các bài viết trong series: Kí sự Challenge Vietnam 2019

Các bài viết cùng từ khoá Challenge Vietnam

Các bài viết cùng từ khoá Triathlon

Các bài viết cùng từ khoá kí sự chạy giải

Các bài viết cùng từ khoá kí sự thi đấu triathlon

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments