Phần 5 của series hướng dẫn sử dụng Strava này mình sẽ chia sẻ cách quản lý và theo dõi sử dụng giày chạy bộ. Tính năng này giúp bạn thống kê quãng đường đã chạy với từng đôi giày. Strava sẽ thông báo khi giày cán mốc 400km – 800km, nhằm giúp bạn lên kế hoạch thay thế cần thiết. Các hãng sản xuất giày thường khuyến cáo bạn nên thay giày mới sau khoảng 500-800km sử dụng để tránh sử dụng đã xuống cấp.

Khi nào cần mua giày chạy bộ mới?

Tính năng thống kê quãng đường chạy cho giày mình đã từng rất hữu dụng khi mình sử dụng ứng dụng Nike+ Running. Tuy nhiên sau khi Nike nâng cấp ứng dụng thành Nike+ Run Club gần đây, tính năng quản lý giày bị lỗi liên tục nên mình ko cập nhật nữa. Sau đó nản quá dọn nhà qua Strava luôn.

Hướng dẫn Strava - [Phần 5] Quản lý và theo dõi thời gian sử dụng giày - my shoe nike
Thông kê giày trên Nike+ Run Club (đã không còn được cập nhật từ lâu)

Strava cũng có tính năng quản lý giày tương tự như Nike, nhưng mình lười biếng không cài đặt. Cách đây vài tuần mới mò thêm thử đôi Pegasus 33, sau đó hôm nay mới thêm đầy đủ thông tin giày để viết bài hướng dẫn này.

Để thiết lập thông tin giày, các bạn truy cập vào phần My Gear trong mục Settings

Hướng dẫn Strava - [Phần 5] Quản lý và theo dõi thời gian sử dụng giày - quan ly giay strava 3
Thiết lập giày

Các bạn cũng có thể cài đặt thông tin xe đạp ở mục này. Do mình không chơi đạp xe (chưa chơi), nên không đề cập trong bài viết này.

Trong hình các bạn thấy đôi Pegasus 33 đã được thêm vào trước. Để thêm giày mới, bấm vào Add Running Shoes.

Hướng dẫn Strava - [Phần 5] Quản lý và theo dõi thời gian sử dụng giày - quan ly giay strava 4
Điền thông tin giày mới vào, sau đó bấm Add Running Shoes

Ở phần Notifications, các bạn có thể tuỳ chọn thời điểm Strava thông báo cho bạn khi giày đạt 400km – 500km đến 1000km. Ở đây mình chọn tạm 600km.

Hướng dẫn Strava - [Phần 5] Quản lý và theo dõi thời gian sử dụng giày - quan ly giay strava 1
Danh sách giày của mình sau khi thêm vào Strava

Từ giờ sau khi hoàn thành buổi chạy, các bạn có thể chọn đôi giày mình vừa sử dụng. Strava sẽ cập nhật số km cho từng đôi giày tương ứng với thông tin bạn chọn. Với các buổi tập cũ, các bạn truy cập vào phần My Activities để chỉnh sửa.

Hướng dẫn Strava - [Phần 5] Quản lý và theo dõi thời gian sử dụng giày - quan ly giay strava 2
Chỉnh sửa lại thông tin của buổi tập cũ

Hạn chế

Bên cạnh sự tiện dụng, tính năng quản lý giày của Strava có những hạn chế khiến mình cảm thấy khá khó chịu. Hy vọng trong tương lai nền tảng này có những cải tiến phù hợp hơn.

1. Không cập nhật được cự ly đã sử dụng

Khi thêm giày mới, Strava không có mục nào để nhập cự ly đã sử dụng với giày. Đây là trở ngại nếu bạn muốn thêm đôi giày đã sử dụng được vài tháng. Strava sẽ đếm cự ly sử dụng từ 0, chứ không phải từ 200-300km như thực tế.

Trên thực tế các đôi giày mình mới thêm vào hệ thống đều là các đôi giày cũ. Do Strava không hỗ trợ cập nhật cự ly đã sử dụng nên đa số đều bắt đầu từ 0. Ví dụ: đôi Nike Flyknit Lunar 3 trước đây bên Nike+ mình đã theo dõi lên đến mức 210km, nhưng qua Strava nó chỉ mới đếm được 5km (cự ly chạy ngày hôm qua).

Để khắc phục nhược điểm này, các bạn nên chọn cự ly thông báo (notifications) xuống còn 400km – 500km để tránh sử dụng giày quá lâu.

2. Không linh động

Nếu bạn chỉ thêm một đôi giày, Strava sẽ tự động gán thông tin tất cả các buổi chạy mới với đôi giày đó. Nếu bạn đổi sang chạy đôi giày khác nhưng đôi đó chưa có trong hệ thống, Strava vẫn tính cự ly chay cho đôi giày đang có trên hệ thống. Nếu bạn muốn vào huỷ bỏ thông tin trên giày của buổi chạy, không thể làm được. Strava không có lựa chọn bỏ trống cho mục giày.

Cách duy nhất để không bị sai thông tin là đừng nhập thông tin giày gì cả, hoặc phải nhập đầy đủ thông tin các đôi giày để sau này chọn lựa cho chính xác.

Đúng là cùi mía!

Xem tiếp các bài viết trong series: Hướng dẫn sử dụng Strava

Các bài viết cùng từ khoá Strava

Similar Posts

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments