Mình đang ngồi viết bài này ở sân bây Tân Sơn Nhất trong khi chờ chuyến bay của Vietjet Air đưa mình qua sân bay Haneda, Nhật Bản để bắt đầu một chuyến phiêu lưu mới: “Dọn nhà qua Nhật“.

Đây cứ ngỡ như một giấc mơ thành hiện thực. Cách đây hơn 1 năm, mình còn chưa từng nghĩ đến ý định sẽ dọn nhà đi đâu ra khỏi Sài Gòn. Mình hoàn toàn không hứng thú với việc đi định cư ở các nước nói tiếng Anh như Australia, New Zealand, Canada, USA.

Quảng Cáo

Vậy mà bây giờ, không thể tin được gia đinh mình sắp sửa bắt đầu cuộc sống mới ở một đất nước mới, giao tiếp bằng một ngôn ngữ mới, hòa mình vào những nét văn hóa mới. Tất cả bắt đầu chỉ với một câu hỏi vu vơ của vợ trong chuyến du lịch Nhật Bản vào dịp Tết năm 2023:

1. Hay mình qua Nhật sống thử không anh?

Chuyến đi chơi khám phá mùa đông Nhật Bản vào dịp Tết năm ngoái không phải là lần đầu tiên gia đình mình đi Nhật. Trên thực tế gia đình mình đã đi Nhật chơi 3 lần:

  • Lần 1 (Tháng 11/2016): 3 tuần khám phá mùa thu Nhật Bản ở Osaka, Tokyo, Kyoto, Hiroshima, Shirikawa-Go, Takayama,…
  • Lần 2 (Tháng 8/2018): 2 tuần khám phá mùa hè ngắm hoa hướng dương, Lavender ở Hokkaido.
  • Lần 3 (Tháng 1/2023): 2 tuần vi vu khám phá mùa đông mùa đông Nhật Bản ở Tokyo, Toyama, Nagago, Sendai, Hakkodate, Kyoto.

Chuyến đi chơi Nhật Bản năm ngoái cứ lo sẽ gặp nhiều trở ngại vì thời tiết mùa đông lạnh giá nhưng không ngờ lại là chuyến đi mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ nhất cho cả nhà: đi chơi Disneyland Tokyo, đi chơi vườn dâu Toyama, trượt tuyết ở Nagano, ngắm Kyoto giữa tuyết trắng, trải nghiệm onsen ngoài trời giữa trời tuyết rơi.

Trong đó, kỉ niệm đáng nhớ nhất chính là khoản khắc vợ mình lỡ buộc miệng: “Hay mình qua Nhật sống thử không anh?” khi đang ngồi trên xe hơi do thằng bạn thân từ hồi cấp 3 chở đi chơi trượt tuyết ở Nagano.

“OK! Đi! Thích thì nhích!”

Mình tán thành ngay lập tức mà không cần đắn đo suy nghĩ. Tự nhiên lúc đó mình lại thích ý tưởng dọn nhà qua Nhật để được trải nghiệm nhiều hơn về văn hóa và con người Nhật Bản.

Mình trả lời nhanh đến mức mà thằng bạn thân phải hỏi lại vào tối hôm đó khi ngồi nhậu:

  • “Hồi chiều là mày nói giỡn cho vợ mày vui đúng không?”
  • “Không! Tao đâu có giỡn. Tao cũng thích qua Nhật! Tao sẽ về học tiếng Nhật và tìm đường qua Nhật!”

Lúc đó chắc đang xỉn nên mình hô hào tự tin lắm. Rồi sau đó mới nhận ra con đường đi Nhật thật lắm chông gai, thậm chí có phần viễn vông.

2. Bắt đầu học tiếng Nhật

Khó khăn đầu tiên là trở ngại về ngôn ngữ. Muốn sống ở Nhật, hai vợ chồng mình bắt buộc phải học tiếng Nhật – một trong những ngôn ngữ “rối não” nhất thế giới. Vốn tiếng Anh tích cóp hơn chục năm qua gần như là vô dụng khi sống ở Nhật.

Cái ý tưởng bắt đầu học một ngôn ngữ mới khi đã bước vào lứa U40 mới nghe đã thấy nản. Đến khi thực sự vào trong cuộc còn thấy nản hơn nhiều lần.

Đây không phải lần đầu tiên mình thử sức học tiếng Nhật:

  • Hồi tốt nghiệp cấp 3, mình đã từng thử học tiếng Nhật với mưu đồ đi du học Nhật Bản, nhưng đã bỏ cuộc sau 1 tuần không thể tiêu hóa nổi bảng chữ cái Hiragana.
  • Sau khi tốt nghiệp đại học, mình đã thử sức thêm một lần nữa. Kết quả cũng y như cũ, bỏ cuộc khi chưa học hết được bảng chữ cái Hirgana.

Ở lần thử sức thử ba này, với mục tiêu rõ ràng: dọn nhà qua Nhật, nên mình quyết tâm chiến đấu đến cùng. Không thể bỏ cuộc nửa đường được nữa!

Ngay khi từ Nhật về Việt Nam, mình đã ngay lập tức bước vào chiến dịch mới: Học Tiếng Nhật. Để bổ sung quỹ thời gian cho việc học tiếng Nhật, mình cũng bắt đầu tập luyện thói quen dậy sớm lúc 4:30 sáng.

Ngoài ra, để tự tạo động lực cho bản thân, mình còn chia sẻ thêm về quá trình học tiếng Nhật bên blog cá nhân Thuanbui.me. Kèm theo đó là phương pháp học tiếng Nhật mình tự chọn lọc cho phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Sau 1 năm cày bừa, mình đã kịp có được bằng JLPT N3, tạm đủ để sống sót khi qua Nhật sinh sống.

3. Tìm đường đi Nhật

Học tiếng Nhật tuy khó nhưng nó vẫn còn nằm trong tầm kiểm soát của mình. Mình có thể tự tùy chỉnh lộ trình và thời gian học sao cho phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất.

Trong khi đó việc tìm đường đi Nhật lại nằm ngoài tầm kiểm soát. Đâu phải cứ muốn dọn qua Nhật là dọn. Phải được cấp visa phù hợp thì mới dẫn cả nhà qua được. Con đường trở nên chông gai hơn rất nhiều!

Ban đầu, mình muốn qua Nhật bằng Working Visa. Mình đã thử sức tìm việc ở công ty Nhật bằng cách rải CV trên các trang tuyển dụng. Mình đã từng tham gia 1 buổi phỏng vấn với công ty Nhật, nhưng kết quả là đơ toàn tập vì chẳng hiểu người ta nói gì. Với vốn tiếng Nhật ít ỏi, đây là thử thách quá khó ở thời điểm hiện tại!

Trong khi đang nản chí với phương án tìm việc ở Nhật, mình bắt đầu tìm hiểu về visa kinh doanh với tên gọi Business Manager Visa. Với phương án này, mình sẽ thành lập một doanh nghiệp mới ở Nhật, sử dụng vốn kinh doanh để tự bảo lãnh bản thân mình qua Nhật. Gia đình sẽ được đi cùng dưới diện người phụ thuộc.

Phương án Business Manager Visa tuy rủi ro cao hơn nhiều so với phương án Working Visa, nhưng là phương án phù hợp nhất với gia đình mình ở thời điểm hiện tại. Do đó, mình ngay lập tức thuê luật sư để triển khai kế hoạch.

Hồ sơ được chuẩn bị từ đầu tháng 10/2023. Đến giữa tháng 11/2023 được hoàn tất và nộp cho chính phủ Nhật để chờ xét duyệt. Thời gian xử lý hồ sơ thường kéo dài từ 4-6 tháng.

Trong thời gian chờ đợi, mình và vợ tiếp tục với việc học tiếng Nhật.

4. Ước mơ sắp thành hiện thực

Theo dự kiến, từ giữa tháng 03/2024 mình mới nhận được kết quả xét duyệt hồ sơ Business Manager Visa. Nhưng không ngờ đến giữa tháng 02/2024 cả nhà đã nhận được tin vui: Visa đã được duyệt.

Ước mơ dọn nhà qua Nhật sắp trở thành hiện thực!

Trước mắt, gia đình mình chỉ được cấp visa 1 năm. Chưa biết sẽ làm ăn ra ngô ra khoai gì không? Hay là qua năm sau sẽ bị tống cổ lại về Việt Nam không biết chừng…

Không thử sao biết sức mình đến đâu! Cứ thử sức! Và cứ vui thôi! Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép!

Tháng 4 này, mình xách vali một mình qua Nhật trước để chuẩn bị các bước hậu cần quan trọng: học bằng lái xe, thuê nhà, đăng ký trường học cho con,… Trong khi đó, vợ ở nhà gồng mình hầu hạ hai siêu quậy.

Đến giữa tháng 5, cả nhà sẽ được đoàn tụ ở Nhật. Chính thức bắt đầu một cuộc phiêu lưu mới ở nơi xứ người!

“Life Is Either a Daring Adventure or Nothing”

Helen Keller
Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá Nhật Bản

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments