Hôm nay ngồi lướt web mình tìm thấy một câu châm ngôn về chạy bộ cảm thấy rất tâm đắc:

Đừng khó chịu với kết quả bạn không đạt được từ những việc bạn không làm.

Nguyên bản tiếng Anh: Don’t be upset by the results you didn’t get with the work you didn’t do.

Quảng Cáo

Trước đây khi chưa chạy bộ, mình thường xuyên rơi vào tình trạng như thế. Luôn luôn cảm thấy khó chịu với bản thân mỗi lần đi đá banh vì thể lực quá kém, chạy mới 10 phút đã muốn lăn ra xỉu. Tuy nhiên, mình đã chẳng làm gì để cải thiện khả năng, chỉ than thở rồi… mặc kệ. Sau 1-2 năm, chỉ có cân nặng là tăng lên, sức khỏe vẫn lẹt đẹt.

Tương tự, nhiều người luôn miệng than rằng tại sao tui BÉO, tại sao tui ăn ÍT mà vẫn MẬP, tại sao tui có chạy bộ (…1 tháng 1 lần) mà sao vẫn không GIẢM CÂN,… Chẳng cần kiếm đâu xa xôi, xung quanh mình đã thấy nhiều vô số kể. Ai cũng giỏi THAN THỞ, chẳng ai chịu chủ động TẬP LUYỆN thể thao để cải thiện tình hình. Để rồi cơ thể cứ thế được tích thêm mỡ đều đặn qua năm tháng, sức khỏe càng lúc càng đi xuống.

Than thở không giúp giải quyết vấn đề

Vấn đề trong hai ví dụ mình kể trên là việc nhân vật chính chỉ giỏi than thở mà không biết hành động.

Than thở không giúp ích được gì cả. Muốn thay đổi bản thân, thay đổi cuộc sống, hãy bắt tay vào HÀNH ĐỘNG càng sớm càng tốt.

  • Bạn muốn chạy bộ để cải thiện sức khỏe? Để giảm cân? Để rèn luyện ý chí? Hãy bắt đầu CHẠY ngay hôm nay.
  • Bạn muốn công việc phát triển tốt? Thăng tiến trong sự nghiệp? Hãy chăm chỉ LÀM VIỆC.
  • Bạn muốn trở thành doanh nhân? Kinh doanh thành đạt? Hãy tìm kiếm ý tưởng KHỞI NGHIỆP ngay.

Hãy tập luyện CHĂM CHỈ

Không có đường tắt trong thể thao nói chung và chạy bộ nói riêng. Đừng kì vọng bản thân sẽ chinh phục được Half-Marthon hay Full Marathon nếu bạn chỉ thích ngủ nướng trên giường, trốn tránh các buổi chạy dài cuối tuần.

Bạn muốn đạt thành tích tốt? Hãy tập luyện CHĂM CHỈ.

Cách duy nhất để cải thiện thành tích là áp dụng những thay đổi tích cực trong giáo án tập luyện của bạn. Sẽ không có phép màu nào xảy ra vào ngày thi đấu giúp bạn dành chiến thắng nếu không dành thời gian tập luyện trước đó.

Muốn đạt thành tích tốt? Hãy tập luyện CHĂM CHỈ - nike dont dream of wining train for it
Đừng mơ mộng về chiến thắng. Hãy TẬP LUYỆN vì nó

Thất bại việc việc chuẩn bị chính là chuẩn bị cho việc thất bại.

Nếu bạn muốn chinh phục Half-Marathon hay Full-Marathon, hãy chắc chắn mình có đủ thời gian và ý chí tập luyện trong 3-4 tháng liên tục trước khi đăng ký tham gia bất kỳ giải chạy nào. Đừng hùa theo theo phong trào. Đừng nghĩ rằng nếu mọi người chinh phục được Full Marathon thì mình cũng có thể. Nó chỉ đúng khi bạn đầu tư tập luyện nghiêm túc.  Nếu không, bạn chỉ đang phí tiền đăng ký tham gia vì xác suất DNF (Did Not Finish – Bỏ cuộc) là gần như chắc chắn. Ngoài ra bạn còn đối mặt với nguy cơ chấn thương do thay đổi cự ly và tốc độ chạy đột ngột trong ngày thi đấu.

Cách đây vài ngày mình đã thử thực hiện kế hoạch #Breaking2 Half-Marathon (chinh phục 21K trong 2 tiếng), sau khi được truyền cảm hứng từ dự án cùng tên của Nike. Do chỉ là ý tưởng nhất thời, không có sự đầu tư chuẩn bị trước nên kết quả đã thất bại thảm  hại. Mình phải buộc sau 16km do có dấu hiệu bị chuột rút. Mọi người hay nói “Thất bại trong việc chuẩn bị là chuẩn bị cho việc thất bại” quả không sai.

Lời Kết

Mình viết bài này để tự bơm động lực tập luyện cho bản thân, hướng đến Vietnam Jungle Marathon 2017, sẽ diễn ra trong 2 tuần nữa. Tuần này còn 2 buổi chạy 8km nữa, phải cố gắng tập luyện chăm chỉ để có sự chuẩn bị tốt nhất. Lười biếng ham ngủ sẽ khiến bản thân trả giá khi lạc trong rừng Pù Luông.

Happy Running!

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá thần chú

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments