Sẽ không công bằng nếu suốt ngày mình đi chăm lo giới thiệu Flyknit mà bỏ quên đi Nike Zoom Fly – đôi giày chạy bộ rẻ nhất mình đang sở hữu. Đây là đôi giày chạy bộ thứ ba của mình sau Nike Free 5.0, Nike Free Flyknit và là đôi giày đầu tiên thuộc dòng giày thi đấu (Racing) trong bộ sưu tập.

Nike Zoom Fly 02 - Yeu Chay Bo

Tính tới giờ mình đã dùng nó được gần 9 tháng. Mặc dù không thường xuyên lắm, nhưng cũng đủ để viết vài dòng về đôi giày ngon bổ rẻ này. Nhân tiện mới vừa giặt giày mới tinh, tranh thủ chụp hình Nike Zoom Fly giới thiệu với mọi người.

Thông số (lấy từ Running Warehouse)

  • Tên: Nike Zoom Fly
  • Mã: 630915 – 706
  • Khối lượng: 250 grams (size 9)
  • Độ cao: 23mm (gót), 15mm(mũi giày)
  • Đối tượng: Phù hợp cho những người có bàn chân lệch trong nhẹ (mild overpronation) hoặc trung tính (neutral).

Công nghệ tích hợp

Nike Zoom Fly từ bên hông
Nike Zoom Fly từ bên hông

Nike Zoom Fly là dòng giày chạy bộ với thiết kế đơn giản, ít tính năng cao cấp, phù hợp cho tập luyện lẫn thi đấu. Không được trang bị các công nghệ cao cấp như Dynamic Flywire, Flyknit, nhưng Nike Zoom Fly không hề kém cạnh các sản phẩm khác với các công nghệ Cushlon, Zoom Air và Dynamc Support.

Đế giữa Cushlon + Air Zoom

Nike Zoom Fly 18 - Yeu Chay Bo

Phần đế giữa sử dụng công nghệ Cushlon, nổi tiếng với khả năng đàn hồi và hỗ trợ rất tốt. Đây là công nghệ được tích hợp trong dòng giày Nike Pegasus huyền thoại.

Phần mũi giày được tích hợp thêm một túi khí Air Zoom gia cố thêm tính năng đàn hồi cho giày, nhất là cho những người chạy tiếp đất bằng mũi. Nhờ vậy mà cảm giác tiếp đất khi chạy với Nike Zoom Fly khá khác biệt so với Nike Free Flynit 4.0 hay Nike Flykniy Lunar 2.

Nike Zoom Air ở phần mũi giày
Nike Zoom Air ở phần mũi giày

Công nghệ Dynamic Support tạo nên sự kết hợp giữa phần đế Cushlon mềm phía má ngoài với phần đế Phylon cứng hơn ở má trong của đế giày. Thiết kế này giúp giảm sốc khi bàn chân tiếp đất đồng thời tăng độ vững chắc, giúp giảm hiện tượng bàn chân bị lật vào trong quá nhiều khi chạy (over-pronation).

Dynamic Support
Dynamic Support
Dynamic Support với cấu tạo 2 miếng đế giữa kết hợp
Dynamic Support với cấu tạo 2 miếng đế giữa kết hợp

Đế ngoài

Đế ngoài với thiết kế waffle phủ kín toàn bộ diện tích đế giúp tạo độ bám tốt hơn cho Nike Zoom Fly trên nhiều loại địa hình khác nhau. Phần gót chân sử dụng cao su hoạt tính BRS 1000 (công thức riêng của Nike).

Nike Zoom Fly 22 - Yeu Chay Bo
Đế ngoài
Phần gót trang bị BRS1000
Phần gót trang bị BRS1000

Tuy nhiên, ưu điểm này cũng là nhược điểm của nó. Phần đế ngoài thường là phần nặng nhất của đôi giày, càng nhiều cao su thì giày càng nặng. So với Nike Free Flyknit 4.0 chỉ có vài miếng cao su ở phần mũi chân và gót, Nike Zoom Fly nặng hơn khá nhiều.

Đế giày Nike Free Flyknit 4.0
Đế giày Nike Free Flyknit 4.0 chỉ có vài miếng cao su ở phần gót và ngón chân cái

Thân giày

Nike Zoom Fly 18 - Yeu Chay Bo

Thân giày của Nike Zoom Fly có thiết kế truyền thống. Không được trang bị các công nghệ mới nào như Flywire, Dynamic Fit. Vật liệu mesh phủ kín toàn bộ thân giày tạo sự thông thoáng cho bàn chân khi mang.

Vật liệu mesh tạo sự thông thoáng cho giày
Vật liệu mesh tạo sự thông thoáng cho giày

Phần mũi giày (toebox) rất rộng rãi phù hợp cho những người có phần mũi chân bè quá cỡ. Tuy nhiên nó hơi quá rộng so với bàn chân của mình, không ôm sát như những đôi khác nên đối với mình đây là một nhược điểm của giày.

Mũi giày rộng rãi nhưng bù lại không ôm sát
Mũi giày rộng rãi nhưng bù lại không ôm sát
Phần mũi giày rộng khiến cho đôi giày khá thô kệch khi mang
Phần mũi giày rộng khiến cho đôi giày khá thô kệch khi mang

Ngoài ra, phần mũi giày và hông giày được nối với nhau bằng công nghệ ép No Sew (không đường may) tạo nên sự liền mạch cho đôi giày. Công nghệ No Sew cũng góp phần giảm trọng lượng của đôi giày (mặc dù không đáng kể lắm) khi loại bỏ bớt các sợi chỉ may không cần thiết.

Công nghệ No Sew trên thân giày Nike Zoom Fly
Công nghệ No Sew trên thân giày Nike Zoom Fly

Lót giày (Sockliner)

Phần lót giày (Sockliner) Fit Sole được đúc theo khuôn bàn chân, giúp tạo độ nâng đỡ tốt hơn, nhất là phần má trong. Ngoài ra lót giày dày còn giúp êm chân hơn khi chạy.

Miếng lót giày: Nike Free Flyknit 4.0 (bên trái) và Nike Zoom Fly (bên phải)
Miếng lót giày: Nike Free Flyknit 4.0 (bên trái) và Nike Zoom Fly (bên phải)
Vật liệu chế tạo miếng lót giày của Nike Zoom Fly (bên phải) khác so với Nike Free Flyknit 4.0 (bên trái)
Vật liệu chế tạo miếng lót giày của Nike Zoom Fly (bên phải) khác so với Nike Free Flyknit 4.0 (bên trái)

Một điểm nổi bật của các dòng giày chạy bộ của Nike nói chung và của Nike Zoom Fly nói riêng là bộ phận strobel last (bộ phận may nối toàn bộ thân giày, tiếp xúc trực tiếp với đế giày. Strobel last nằm ở dưới miếng lót giày) được làm bằng lớp foam Nike Rideliner thay vì vật liệu synthetic thường thấy trên các loại giày bình thường. Thiết kế này góp phần tăng độ êm và đàn hồi cho giày. Nike Free Flyknit 4.0 và Nike Flyknit Lunar 2 cũng có thiết kế tương tự.

Cảm nhận cá nhân

Tính đến thời điểm viết bài này, Nike Zoom Fly đã đồng hành cùng mình ~100 km. Đây là một con số khá khiêm tốn so với thời gian sử dụng hơn 9 tháng. Cũng không có gì lạ khi xung quanh nó toàn các đối thủ mạnh. Trước đây là Nike Free 5.0 (đôi giày đầu tiên của mình, hiện đã về hưu), sau đó lần lượt Nike Flyknit Lunar 2 và Nike Free Flyknit 4.0 được mình tha về khiến Nike Zoom Fly càng mất thêm chỗ đứng.

Nike Zoom Fly 28 - Yeu Chay Bo

Mình thường hay lấy đôi này cho những buổi chạy interval. Do những buổi chạy này thường chạy ở tốc độ cao tiếp đất bằng mũi là chính. Lúc này túi khí Zoom Air của Nike Zoom Fly sẽ có dịp phát huy ưu điểm của nó.

Phần gót giày khá cứng, dễ ma sát gây phồng chân nếu không chú ý
Phần gót giày khá cứng, dễ ma sát gây phồng chân nếu không chú ý

Một điểm trừ cho đôi giày này là phần lót gót phía trong khá cứng, ma sát với gót chân khi chạy. Có lần mình chạy 8K với Nike Zoom Fly mà không để ý vớ bị tụt xuống, khiến cho phần gót chân bị ma sát liên tục với gót giày. Hậu quả là sau đó bị phồng toàn bộ hai gót, phải nghỉ chạy 1 tuần do quá đau, không mang được đôi giày nào khác. Chỉ cần chú ý mang vớ loại chuyên dụng cho chạy bộ có miếng đệm gót phía sau là mọi việc sẽ ổn.

Chú ý mang vớ kéo qua khỏi phần gót giày để giảm tình trạng phồng chân do ma sát
Chú ý mang vớ kéo qua khỏi phần gót giày để giảm tình trạng phồng chân do ma sát

Lời kết

Xếp hạng các đôi giày yêu thích của mình: Nike Zoom Fly xếp sau Nike Flyknit Lunar 2 và Nike Frer Flyknit 4.0, chỉ hơn đôi Nike Free Flyknit. Thật khó để Nike Zoom Fly cạnh tranh với các đôi Flyknit, vốn có giá mắc hơn gấp rưỡi hoặc gần gấp đôi.

Nike Zoom Fly bên cạnh anh em nhà Flyknit
Nike Zoom Fly bên cạnh anh em nhà Flyknit

Tuy nhiên, không thể phủ nhận Nike Zoom Fly là một đôi giày rất đáng giá. Nếu so sánh về giá thì đây là sự lựa chọn kinh tế hơn nhiều so với các đôi Flyknit. Cái giá $90 (giá bán lẻ ở Mỹ) của Nike Zoom Fly dĩ nhiên là hợp túi tiền của nhiều người hơn so với cái giá $120 của Nike Free Flyknit 4.0 hay $160 của Nike Flyknit Lunar 2.

Nike Zoom Fly 27 - Yeu Chay Bo

Nếu bạn không cần các công nghệ quá cao cấp, chỉ chú trọng đến chất lượng và giá cả thì Nike Zoom Fly là một trong những sự lụa chọn tối ưu. Nike Store Việt Nam hiện đã có Nike Zoom Fly trên kệ cho bạn đến mua sắm. Mình không nhớ chính xác giá bán ở Nike Store Việt Nam là bao nhiêu nhưng đoán khoảng tầm 2 triệu trở xuống. Đây là mức giá khá hợp lý cho các bạn đang có nhu cầu mua đôi giày chạy bộ đầu tiên hoặc thay thế đôi giày cũ hiện tại.

Xem lại toàn bộ các hình ảnh của Nike Zoom Fly ở mọi góc độ

Các bài viết cùng từ khoá nike

Các bài viết cùng từ khoá Đánh giá giày chạy bộ

Similar Posts

guest
8 Comments
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Ngô hoàng

Cho em hỏi về nơi có thể mua đôi này ạ

Ali

Loai giay nao cua nike duoc trang bi air zoom o mui giay nhu doi nike zoom fly nay . Cam on Anh

BÌnh Châu

chào A Thuận,e rất thích chạy bộ nhưng ưu tiên trước nhất của em là tập gym, anh có thể giới thiệu cho em một dòng giày train nhưng có thể kiêm luôn chạy bộ hoặc một đôi giày chạy thoải mái nhất để đi bộ nhiều,đứng nhiều.Không cần phải quá nhẹ đâu anh,ở mức vừa phải là dc.Em cản ơn anh trước.

A_Gau_Beo

Chào bạn. Mình đã đọc qua bài viết của bạn về nike zoom fly, mình cũng rất thích chạy bộ nhưng mình không có kinh nghiệm trong việc chọn giầy để chạy. Bạn cho mình hỏi, mình chỉ chạy bộ từ 5k đến 10k, để tăng cường độ bền và dẻo dai cho cơ chân để phục vụ môn khác mình đang tập chạy bằng giầy nike lunar3, mình thấy phần đế giầy giống như zoomfly mà bạn đang nói. Mình có thể tập chạy bằng giầy running nike được không ( nike chính hãng). Mình cảm ơn.