Nếu cần kể ra thách thức lớn nhất cho anh em chạy bộ ngoài đường vào thời điểm này thì chắc chắn 99% sẽ nhất trí với câu trả lời: thời tiết – trời quá nóng.

Trung tâm thành phố nhìn từ cầu Thủ Thiêm
Trung tâm thành phố nhìn từ cầu Thủ Thiêm

City Run 10K: Mưa ơi, sao không đến?

Để ý mới thấy cứ mỗi lần mình tính tham gia chạy chung với SRC là tự nhiên trời đổ mưa. Lần trước là mưa ầm ầm sáng sớm ngay buổi chạy cứ tưởng vỡ kể hoạch nhưng hóa ra lại thành công ấn tượng. Lần này thì mưa đến sớm hơn 1 ngày giúp cho buổi chạy sáng nay hoàn toàn khô ráo, nhưng hên hay xui thì phải coi lại.

Nghĩ lại lần chạy chinh phục cầu Phú Mỹ cách đây vài tuần thành công một phần cũng nhờ cơn mưa đầu mùa bất chợt giúp xóa đi cái oi bức, giúp rất nhiều anh em đạt được PR (personal record – kỷ lục cá nhân). Nhìn lại hôm nay, anh em đã được một màn tra tấn thể lực dưới cái nóng thuộc loại oi bức nhất trong năm của Sài Gòn, đa số mọi người đều chạy dưới sức do ảnh hưởng nắng nóng và bị mất nước.

Quảng Cáo

Sài Gòn đẹp lắm Sài Gòn ơi

Tập kết tại trước cổng nhà hát Thành Phố, đội hình hôm nay khá thưa thớt so với lần trước chinh phục cầu Phú Mỹ. Một số thành viên chủ chốt, trâu bò nhất đã kéo lên Bảo Lộc để thăm dò cung đường chạy trail (đường rừng) để chuẩn bị cho một buổi chạy hứa hẹn hoàng tránh cho SRC trong tương lai gần. Có nhiêu chiến bấy nhiêu, đúng 6h tất cả hăng hái hướng thẳng về phía cầu Thủ Thiêm, không hề e ngại.

Góc đường Đồng Khởi - Lê Lai
Góc đường Đồng Khởi – Lê Lai vắng lặng lúc 6h sáng

Có chạy bộ buổi sáng ở khu trung tâm mới cảm nhận được cái nét thanh bình yên ả của Sài Gòn, hoàn toàn đối lập với hình ảnh Sài Gòn hối hả bất tật xe cộ về đêm. Đường phố thưa thớt vài bóng xe, thỉnh thoảng xen vào vài chiếc xe đạp thể thao Tây có Ta ung dung dạo quanh. Trên đường chạy bắt gặp khá nhiều các bác nước ngoài cùng chung đam mê chạy theo hướng ngược lại. Nhưng lạ thay lại chẳng thấy Saigonese nào chạy ngoại trừ anh em SRC. Do trời nóng quá chăng?

Nối đuôi trên đường Nguyễn Hữu Cảnh
Nối đuôi trên đường Nguyễn Hữu Cảnh
Sài Gòn Pearl ban sớm nhìn từ cầu Thủ Thiêm. Ảnh: Nguyên Bùi
Sài Gòn Pearl ban sớm nhìn từ cầu Thủ Thiêm. Ảnh: Nguyên Bùi

Nóng quá Sài Gòn ơi!

Sau 5km đầu tiên với 2 lần leo dốc cầu và hai lần xuống dốc, nắng bắt đầu lên, trời trở nên cực kỳ oi bức. Lúc này mới thấy được tầm quan trọng của đội ngũ hậu cần, vốn rất tích cực trong việc tiếp tế nước cho anh em lần trước. Mồ hôi ra ướt hết áo quần, chỗ bán nước thì kiếm không ra, mặc dù đã tự nhủ “Cố lên, I CAN DO IT” ít nhất vài chục lần nhưng tình hình càng lúc càng xấu đi khi cơ thể bị thiếu nước. Chạy cầm cự được đến km thứ 8 ở góc Nguyễn Du – Tôn Đức Thắng thì mình đầu hàng, chuyển sang đi bộ. Rẽ sang hướng Nguyễn Du để lết về điểm tập kết cho nhanh đồng thời ghé Circle K, lụm ngay 1 chai Revive cho tỉnh.

Hành trình
Hành trình bị rút ngắn – 9.1K trong đo đi bộ hơn 1K ở đoạn cuối

Về đến nhà hát Thành Phố sau quãng đường 9.1km trong thời gian 1h06 phút, trong đó đi bộ hơn 1km, cảm thấy hơi thất vọng nhưng cũng không tiếc nuối gì mấy vì mình cũng đã cố gắng hết sức. Thời tiết kiểu này mà ráng quá bị ngất xỉu hay chạy xong về nhà nằm 1 đống cả ngày thì mất hết cả ý nghĩa chạy bộ giải trí cuối tuần, nhiều khi còn bị vợ cằn nhằn. Sau 5-10 phút, mọi người lác đác về đến nhưng đa số cũng cắt ngắn bớt cự ly vì không chịu nổi cái oi bức kinh khủng sáng nay  🙁

Dàn nhạc đang chuẩn bị cho buổi diễn sáng chủ nhật
Dàn nhạc đang chuẩn bị cho buổi diễn sáng chủ nhật
Đường phố vẫn còn thưa thớt lúc 7h sáng
Đường phố vẫn còn thưa thớt lúc 7h sáng

Kết thúc buổi chạy bằng vài tấm tự sướng quen thuộc. Hẹn gặp lại vào một ngày không xa.

Anh em SRC tự sướng
Các anh em SRC tham gia City Run 10K hành xác sáng nay

Bài học kinh nghiệm

Nhờ có buổi chạy hôm nay mà đúc kết ra được hai bài học đáng nhớ, cần phải chú ý cho những lần chạy tiếp theo:

1. Nước – một phần tất yếu của cuộc sống

Nuoc-mot-phan-tat-yeuKhá nhiều anh em chủ quan không mang bình nước theo vì đã quen chạy 10k không cần tiếp nước. Hậu quả là cái nóng gay gắt sáng nay đã đánh gục tất cả. Thiếu đi đội ngũ hậu cần, phải vất vả lắm mới kiếm được một điểm bán nước dọc đường lúc sáng sớm. Không được tiếp nước đúng lúc nên việc anh em bị phá sức và không thể hoàn tất cự ly dự định cũng không có gì khó hiểu. Kinh nghiệm rút ra: lần sau nếu chạy trên 5k, phải thủ sẵn ít nhất một chai nước tiếp tế.

2. Đừng tra tấn cơ thể chỉ vì thành tích

Nếu điều kiện thời tiết hay sức khoẻ không cho phép, phải biết dừng lại đúng lúc để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra. Ý chí khi chạy bộ là rất quan trọng nhưng phải biết sử dụng đúng lúc đúng thời điểm thì chạy bộ mới phát huy hết sức mạnh của nó.

Xem thêm: Những lưu ý khi chạy bộ mùa nắng nóng

 

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá src

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments