Thời gian gần đây mình thường xuyên chạy trong phòng tập (do sáng dậy sớm không nổi) nên thường xuyên nghe nhạc trên Rock My Run khi chạy. Mặc dù thay đổi playlist liên tục nhưng thật sự nghe nhạc mãi cũng chán nên mình muốn tìm kiếm cái gì khác để nghe khi chạy. Thú vui mới đó là vừa chạy vừa nghe các bài diễn thuyết trên TED (TED Talks).

Mình là một fan hâm mộ các diễn giả trên TED. Các bài diễn thuyết thường rất thú vị, mang đến nhiều ý tưởng mới, là một nguồn cảm hứng thật sự trong cuộc sống. Kết hợp nghe TED và chạy bộ đúng là một  ý tưởng không tệ chút nào. Vừa mở rộng kiến thức vừa tìm cảm hứng và vừa luyện tiếng Anh (đa số các bài diễn thuyết là tiếng Anh). 1 mũi tên trúng vô số con chim luôn!

Quảng Cáo

TED là gì?

TED (Technology, Entertainment, Design) là một tổ chức trung lập phi lợi nhuận hướng đến mục tiêu lan toả ý tưởng bằng các bài diễn thuyết ngắn và lôi cuốn. Slogan của TED là Ideas worth spreading (Lan toả ý tưởng)

TED được bắt đầu vào năm 1984 dưới dạng hội nghị về Công Nghệ (Technology), Giải Trí (Entertainment) và Thiết Kế (Design). Ngày nay, các hội nghị TED được tổ chức trên toàn thế giới, là nơi các chuyên gia chia sẻ đam mê, góc nhìn và những ý tưởng của mình trong mọi lĩnh vực đời sống.

Bên cạnh các hội nghị TED chính thức, còn có các hội nghị TEDx được tổ chức bởi các nhóm cộng đồng địa phương với cùng mục tiêu lan toả ý tưởng. Chẳng hạn mới đây ở TP.HCM vừa mới có TEDxNguyenHueStreet.

ted-talks

TED Talks là tổng hợp video ghi lại các bài diễn thuyết ở TED Conference, chia sẻ miễn phí đến mọi người trên Internet.

Làm sao để nghe TED Talks khi chạy?

Bạn có thể mở xem TED trên trang Youtube, nhưng cách tiện lợi nhất là nghe qua ứng dụng TED trên điện thoại. Tải ứng dụng theo link dưới đây

TED (iOS) TED (Android)

Sau khi cài đặt, mở ứng dụng TED ra là các bạn có thể dễ dàng truy cập hàng ngàn các video chia sẻ của các diễn giả trong mọi chủ đề. Do có quá nhiều sự lựa chọn nên thường mình sẽ nghe ở chế độ Random (bất kỳ) bằng cách sử dụng chức năng Surprise Me (Làm tui ngạc nhiên đi!) có sẵn trong ứng dụng.

Chức năng Surprise Me giúp bạn tìm kiếm các video trong chủ đề mình yêu thích
Chức năng Surprise Me giúp bạn tìm kiếm các video trong chủ đề mình yêu thích
Lựa chọn chủ đề bạn yêu thích. Mình thường chọn Inspiring (Truyền Cảm Hứng) để nghe khi chạy
Lựa chọn chủ đề bạn yêu thích. Mình thường chọn Inspiring (Truyền Cảm Hứng) để nghe khi chạy
Chỉnh thời gian bạn muốn nghe. Ví dụ: bạn chạy 40 phút, chọn thời gian tương ứng. TED sẽ tự động tổng hợp video có thời gian tương đương
Chỉnh thời gian bạn muốn nghe. Ví dụ: bạn chạy 40 phút, chọn thời gian tương ứng. TED sẽ tự động tổng hợp video có thời gian tương đương

Vậy là xong. TED sẽ ngay lập tức bắt đầu. Việc còn lại của bạn chỉ là vừa chạy vừa nghe …tiếng Anh. Bạn nào muốn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh thì TED chắc chắn sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhiều. Còn bạn nào không rành tiếng Anh hoặc chỉ mới bắt đầu thì mình khuyên đừng nghe TED. Nghe mà không hiểu dễ bị nản chí, ảnh hưởng đến việc chạy.

Bạn có thể sử dụng iPad cắm trên máy chạy để vừa chạy vừa xem đầy đủ hình ảnh. Còn không, chỉ cần iPhone và cái tai nghe như mình là đủ. Chẳng cần xem làm gì, chủ yếu là nghe để học hỏi và cảm nhận thôi.

Chia sẻ các TED Talks yêu thích

Dưới đây là các TED Talks yêu thích nhất của mình. Các bạn có thể chỉnh phụ đề tiếng Việt để xem cho dễ hiểu.

The first 20 hours — how to learn anything | Josh Kaufman | TEDxCSU

Anh này chia sẻ về bí quyết học các kỹ năng mới trong 20 tiếng. Xem xong clip là mình chạy ra mua ngay một cây đàn ukulele về tập liền. Các bạn xem đến cuối sẽ hiểu vì sao ?

Jake Shimabukuro – “Bohemian Rhapsody” – TED (2010)

Trong phần diễn thuyết của Josh có nhắc đến cái tên Jake Shimabukuro – thánh Ukulele nên mình lập tức google và tìm ra phần biểu diễn của anh này ở TED 2010. Skill quá đỉnh!

Beatbox brilliance | Tom Thum | TEDxSydney

Ai thích beatbox không thể bỏ qua phần biểu diễn ấn tượng này ở TEDxSydney

Gary Vaynerchuk – Do What You Love (No Excuse!)

Đây là TED Talks yêu thích nhất của mình. Xem đi xem lại hoài không chán. Anh này nói chuyện lôi cuốn và đầy nhiệt huyết. Lâu lâu có chèn vài từ lóng nghe rất là bình dân và gần gũi.

Mỗi lần xem lại là lại thấy đam mê hừng hực và muốn bỏ việc ngay lập tức để tập trung phát triển sự nghiệp riêng. Nhưng mà chưa dám! ?


Chúc bạn tìm được cảm hứng và đam mê từ các TED Talks.

Do What You Love (No Excuse!)

 

Quảng Cáo

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
A Quang

Bác chia sẻ cách học tiếng anh đc k