Từ sau khi chinh phục 21K ở HCMC Run 2015, mình quay lại với thói quen chạy bộ tập thể dục thư giãn qua ngày. Không còn mục tiêu phấn đấu, không có giáo án dẫn đường, các buổi chạy thường diễn ra nhẹ nhàng, thân thiện: chạy được bao nhiêu thì chạy, mệt thì nghỉ. Đa số các lần chạy bộ ngoài đường để ngắm trời đất cây xanh, chụp hình đây đó làm kỉ niệm. Còn vô phòng tập thường mình chỉ chạy khoảng 5-6K cho ra mồ hôi, tối về ngủ ngon.

Có lẽ vì vậy mà dạo này tình hình thể lực bị suy giảm trầm trọng. Dạo gần đây mình bắt đi đá banh lại sau một thời gian dài tạm nghỉ nhường chỗ cho chạy bộ. Mới vô sân chạy được 10 phút đã thở không ra hơi, tim đập đùng đùng. Khả năng càn lướt, tì đè đối phương ngày nào giờ chỉ còn là dĩ vãng. Bao giờ mới lấy lại phong độ sát thủ của ngày xưa đây!?! Lần đầu trải nghiệm PTX ở California Fitness - Đứng bét nhóm - 1F613

Quảng Cáo

Mặc dù vậy, mình vẫn luôn tự huyễn hoặc bản thân rằng mình rất khỏe, mình là runner 21K mà, không phải dạng vừa đâu nha! May sao có buổi tập tối nay ở California đã giúp mình tính ngộ: runner 21K chỉ là dạng bèo thôi, còn yếu hơn cả một bé gái 7 tuổi Lần đầu trải nghiệm PTX ở California Fitness - Đứng bét nhóm - 1F632Lần đầu trải nghiệm PTX ở California Fitness - Đứng bét nhóm - 1F622 1

Trải nghiệm PTX ở California Fitness

Một buổi chiều đẹp trời mình được 1 em sale ở phòng tập California gọi điện mời tập thử chương trình PTX mới ở phòng tập Flemington, Quận 11. Mình tập ở California, chi nhánh Pico cũng gần 2 năm rồi nên không lạ chiêu mời tập thử, chủ yếu để dụ đóng thêm tiền tham gia các chương trình của nó thôi. Chai mặt rồi nên có gì phải ngại, OK liền. Miễn phí mà, lại có cơ hội khám phá phòng tập mới, ngắm gái đẹp, dại gì không thử.

PTX là gì?

PTX (Performance Training EXtreme)là một chương trình tập luyện cường độ cao được phát triển bởi Tom Woolf, một huấn luyện chuyên nghiệp ở Dubai. PTX sử dụng các bài tập đơn giản nhưng được tập luyện ở cường độ cao và liên tục nhằm đẩy cơ thể đến giới hạn chịu đựng. Nhờ đó, thể lực và độ dẻo dai sẽ nhanh chóng được cải thiện chỉ sau vài tuần tập luyện.

Lần đầu trải nghiệm PTX ở California Fitness - Đứng bét nhóm - PTXGeneralImages03

Rõ ràng, PTX được bắt đầu từ Dubai. Chẳng hiểu các bạn sale ở California được huấn luyện thế nào mà đi khoe PTX được mua từ Mỹ!!!

Chiều nay hối hả chạy từ công ty về nhà rồi sau đó tức tốc thay đồ để tới phòng tập cho kịp lịch tập bắt đầu lúc 6h, mình chỉ kịp gặm tạm một miếng Snicker bé tí cho đỡ đói. Vô đến nơi thấy nhóm mình gồm có 2 chị U40, một bé gái 7 tuổi và một em trai khoảng 16 tuổi. Trong số này, mình thuộc loại fit nhất, nên cứ nghĩ bài tập chắc dễ thôi. Hoá ra mình đã lầm.

Bài tập hôm nay tập trung vô vùng cơ bụng, gồm có 3 phần chính, kéo dài liên tục 1 tiếng. Xen giữa cái bài tập sẽ được nghỉ 30 giây để lấy lại sức. Cảm giác tự tin ban đầu nhanh chóng tan biến chỉ sau 5 phút, thay vào đó là sự ức chế: “Sao tự nhiên vác xác vô đây chi cho hành xác vậy chời!

Do không quen với các bài tập kiểu HIIT (High Interval Intensive Training) kiểu này lại thêm đang bị đói, sau 15 phút mình bắt đầu cảm thấy choáng váng do bị tụt đường huyết Lần đầu trải nghiệm PTX ở California Fitness - Đứng bét nhóm - 1F628. Phải nhờ một ly nước đường tiếp viện của bên Cali mới tỉnh táo để có sức tập tiếp. Rút kinh nghiêm sau này có tập các bài kiểu Interval tương tự phải nạp đường và năng lượng để cơ thể đủ sức chịu đựng.

Khu vực hành xác PTX ở California Flemington
Khu vực hành xác PTX ở California Flemington

Cố gắng lắm mình mới lết được đến hết chương trình trong sự nỗ lực tột cùng. Bao nhiêu ý chí chiến đấu học được từ chạy bộ được lôi ra áp dụng hết nhưng nhiều động tác vẫn bó tay, lực bất tòng tâm. Nhìn xung quanh thấy ai cũng tập dễ dàng, chỉ có mình là chết lên chết xuống.

Kết quả ghi lại không có gì bất ngờ lắm: mình đứng bét nhóm, bèo hơn cả em gái 7 tuổi Lần đầu trải nghiệm PTX ở California Fitness - Đứng bét nhóm - 1F635 Dù sao cũng được PT an ủi là thể lực của mình thuộc loại khá mới theo nổi đến hết chương trình. Người bình thường là nửa đường bỏ cuộc rồi.

Kết quả InBody

Sau khi hoàn thành bài tập PTX, mình được các em PT cho đo InBody miễn phí để đánh giá tình trạng sức khoẻ hiện tại. Dĩ nhiên không có gì cho không biếu không ở Cali cả, ngay sau khi đo mình sẽ được các em PT phân tích các chỉ số, và tư vấn các vùng cơ thể cần phải cải thiện.

Đúng như dự đoán, gói tập PTX sẽ được đề cập như là thuốc thần giúp mình cải thiện thể lực, giảm mỡ. Do đã chuẩn bị tinh thần từ trước nên mình từ chối ngay, tự tập được rồi, ứng dụng tập luyện đầy ra (ví dụ: Nike+ Training Club), cần gì phải có PT.

Kết quả InBody
Kết quả InBody

Nhìn vô kết quả đo InBody cảm thấy khá mãn nguyện, tất cả đều trong mức bình thường, chỉ hơi dư mỡ một tẹo. Nhớ lần đầu đo InBody cách đây gần 2 năm, các chỉ số của mình đều ngoài tầm kiểm soát, thiếu cơ thừa mỡ. Có được sự cải thiện như hôm nay có lẽ phần lớn nhờ mình chăm chỉ chạy bộ trong gần 2 năm qua, đồng thời giảm thiểu tần suất nhậu nhẹt, bia rượu. Chạy bộ muôn năm!

Mục tiêu tương lai

Buổi tập hôm nay đã giúp mình sáng mắt ra. Chinh phục 21K đã là chuyện quá khứ, không nên quá ảo tưởng vào nó. Mình phải đặt ra mục tiêu tập luyện cho tương lai để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện cơ thể.

Hiện tại, mục tiêu trước mắt của mình là phải bắt đầu các bài tập biến tốc (interval training) xen kẽ với các bài HIIT/Tabata để giúp cơ thể làm quen với việc vận động ở cường độ cao. Nhờ đó mới giúp cải thiện sức mạnh, sức rướn, hai kỹ năng quan trọng trong đá banh.

Còn chạy bộ? Mình đang dự tính tham gia Laguna Lăng Cô Marathon 2015 vào cuối tháng 10 ở cự ly Half-Marathon. Có điều lúc đó vợ vừa mới sinh baby runner, e là sẽ rất khó để tham gia. Nếu thu xếp được công việc gia đình để tham gia, đó sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời. Còn không, đành phải tham gia các giải nhỏ lẻ ở TP.HCM và đợi HCMC Run kế tiếp.

Keep Running!

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá PTX

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Cuong Nguyen

Cái Inbody này có vẻ mới nhỉ.

Nó có đo chỉ số lượng cơ từng vùng tay, chân, thân người ko bác?